Halcom mở Hội nghị chiến lược bằng phương pháp Đồng hợp

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Halcom mở Hội nghị chiến lược bằng phương pháp Đồng hợp

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Được thành lập từ năm 2001, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Halcom Việt Nam (Halcom) đã từng bước khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong lĩnh vực Tư vấn phát triển hạ tầng đô thị, xoá đói giảm nghèo. Halcom đã và đang tham gia cung cấp hơn 200 hợp đồng dịch vụ tư vấn cho các dự án về phát triển hạ tầng đô thị, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, phát triển toàn diện kinh tế – xã hội, cải thiện hệ thống giao thông, thủy lợi tại 50 tỉnh, thành trong cả nước. Mặc dù, mới chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo thời gian gần đây nhưng Halcom đã có những bước đột phá quan trọng. Các nhà máy Phong Điện Phương Mai 3 với công suất 21MWNhà máy Điện Mặt Trời Hậu Giang với công suất 35 MWp đã đi vào vận hành thương mại vào tháng 12/2020.

Năm 2021, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Halcom cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp bắt buộc phải có những bước chuyển lớn và nhanh chóng để có thể vận hành hiệu quả trong môi trường kinh doanh VUCA. Vì vậy, Ban Lãnh đạo Halcom đã quyết định tái định hướng chiến lược sau 20 năm phát triển ngoạn mục, đặc biệt là ứng dụng phương pháp Đồng hợp Malik online để thực hiện “Hội nghị Diên Hồng Halcom”.

Đồng hợp là một công cụ quản lý hiệu quả được phát triển bởi Giáo sư Fredmund Malik. Đây là phương pháp tối ưu hóa các cuộc họp và thảo luận, phát huy tối đa trí tuệ tập thể, tạo ra sự đồng thuận cao nhằm giải quyết những vấn đề phức tạp của tất cả các tổ chức một cách hệ thống và nhanh chóng. Một phiên Đồng hợp của Malik luôn bắt đầu bằng một câu hỏi mở. Trong trường hợp Halcom, câu hỏi mở được xác định là: Halcom cần làm gì để trở thành một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực phát triển hạ tầng bền vững, đạt doanh thu tư vấn 5 triệu USD/1 năm và bố trí đủ 1,5 tỷ USD tổng vốn đầu tư cho các dự án phát triển xanh (năng lượng tái tạo, điện rác, cấp thoát nước) vào năm 2026?. Câu hỏi này được thảo luận xuyên suốt ở các phiên Đồng hợp. Đồng hợp Halcom diễn ra trong 2 ngày với hình thức online. Những người tham gia phân tích và thảo luận 08 chủ đề liên quan đến câu hỏi mở, đó là Mô hình kinh doanh bền vững, Nguồn lực tài chính; Phát triển nhanh, vươn ra thế giới; Cơ cấu tổ chức thích ứng cao; Minh bạch với đối tác và khách hàng; Duy trì sức cạnh tranh, sáng tạo; Năng lực quản lý; Nhân viên chuyên nghiệp, tâm huyết.

Các chuyên gia của MalikSleader đến từ Việt Nam, Úc, Thụy Sỹ, Anh và Đức là những người dẫn dắt trong các phiên Đồng hợp, giúp tất cả các thành viên tham dự đều được đóng góp ý kiến của mình một cách bình đẳng. Trong 2 ngày diễn ra Đồng hợp, hơn 30 thành viên Halcom đã cùng nhau thực hiện 40 cuộc trao đổi giữa các nhóm, với gần 500 ý tưởng, đưa ra giải pháp chi tiết cũng như lộ trình thực hiện. Điều quan trọng hơn, tất cả các giải pháp đều thể hiện ý chí, sự quyết tâm đồng lòng cùng đưa Công ty đạt được mục tiêu vào năm 2026.

Trong bối cảnh hậu đại dịch Covid 19, cùng với sự phức hợp và khó đoán định của thế kỉ 21, các doanh nghiệp, tổ chức nước ta cần phải tái định vị lại chiến lược để nắm lấy những cơ hội mới, từ bỏ những mô hình kinh doanh đã lỗi thời. Để làm được điều này kịp thời và hiệu quả, cần vận dụng phương pháp Đồng hợp, được tích hợp Khoa học hệ thống, Điều khiển học và Mô phỏng sinh học để khai thác tối đa sự sáng tạo, chất xám của mỗi thành viên và giúp thông tin được truyền đạt hiệu quả. Mặc dù, Đồng hợp hiện nay chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam, nhưng qua thực tiễn của Halcom, có thể thấy, việc nhân rộng mô hình này là cần thiết để giúp các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam có một công cụ quản trị thông minh, thích ứng với Cuộc Đại chuyển đổi của thế kỉ 21 và đạt được thành công vượt trội.

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)