Bí quyết của Nghề quản lý được Giáo sư Fredmund Malik lần đầu tiên chia sẻ tại Việt Nam

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bí quyết của Nghề quản lý được Giáo sư Fredmund Malik lần đầu tiên chia sẻ tại Việt Nam

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viện Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) đã biên dịch thành công cuốn sách Quản lý: Những điều cốt lõi và phát hành rộng rãi đến bạn đọc cả nước. Để giúp các doanh nhân, nhà quản lý, có thể hiểu sâu hơn về cuốn sách và những bí quyết của nghề quản lý, ngày 17/2/2022, Viện SLEADER đã phối hợp với Viện Malik Thụy Sỹ tổ chức Hội thảo trực tuyến: Nghề quản lý.

Hội thảo đã nồng nhiệt chào đón GS. Fredmund Malik, một trong những tác giả của trường phái quản lý hiệu quả, người đã có hơn 40 năm chuyên sâu về quản lý trên nhiều cương vị khác nhau như nhà giáo, nhà khoa học, doanh nhân, nhà quản lý; và và các diễn giả: TS. Dương Thu, Nhà sáng lập, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược (Sleader), TS. Nam Nguyễn, Giám đốc phụ trách khu vực châu Úc và Đông Nam Á của Viện Malik, Thụy Sỹ và TS. Liên Trần, Phó chủ nhiệm khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM.

Hội thảo: Nghề quản lý

Hội thảo đã thu hút hơn 240 người đăng ký tham gia, từ các nhà quản lý cấp cao nhất, tới cấp trung và những doanh nhân thuộc hệ thống kết nối kinh doanh toàn cầu (BNI Việt Nam); với lĩnh vực hoạt động đa dạng: từ các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô tại Việt Nam và nước ngoài, tới các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, và cả các trường đại học, bệnh viện. Điều này, một lần nữa cho thấy, sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội dành cho nghề quản lý.

Qua hơn 3 tiếng trao đổi liên tục kết hợp hỏi đáp, sự khác biệt của trường phái quản lý Malik cũng như các mô hình và các công cụ quản lý Malik đã được chính GS. Fredmund Malik cùng các cộng sự giới thiệu bằng mô hình trực quan sinh động. Giáo sư cũng đã giải thích những quan điểm mới về quản lý như: quản lý là biến nguồn lực thành giá trị và giá trị chỉ có thể hình thành bên ngoài tổ chức/doanh nghiệp; quản lý đúng thì bất biến và chỉ có một kiểu đúng cho mọi lãnh thổ, nền văn hóa và loại hình tổ chức. Một lần nữa, GS. Fredmund Malik đã khẳng định Quản lý là một nghề chuyên nghiệp, cần được đào tạo đúng ngay từ đầu rồi phải được thực hành liên tục cho thành thục trong thực tiễn và nhấn mạnh sự khác nhau giữa quản lý và quản trị kinh doanh, hai khái niệm vẫn thường bị nhầm lẫn ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh.

GS. Fredmund Malik thuyết trình tại Hội thảo

Đặc biệt, GS. Fredmund Malik và các cộng sự cho rằng: điều mà mọi nhà quản lý cần hướng tới chính là quản lý đúng và tốt, bởi quản lý đúng chỉ có một và là bất biến trong mọi quốc gia và mọi nền văn hoá. Để quản lý đúng và tốt, tạo ra hiệu quả vượt trội, các mô hình quản lý Malik đã được xây dựng để hỗ trợ các nhà quản trị, lãnh đạo, trong đó nổi bật và dễ áp dụng với tất cả quy mô và loại hình tổ chức, doanh nghiệp đó là mô hình Bánh xe quản lý hiệu quả và Mô hình quản lý tích hợp IMS. Những nguyên tắc quản lý khác biệt trong Bánh xe quản lý hiệu quả đã được TS. Dương Thu truyền tải hết sức rõ ràng và dễ hiểu. Bà nhấn mạnh vào hai nguyên tắc mà bản thân nhận thấy các tổ chức/ doanh nghiệp chưa thực sự chú ý tuân thủ, đó là tận dụng điểm mạnh và tập trung vào kết quả.

Ngoài ra, mô hình quản lý tích hợp cũng là một công cụ hữu hiệu để giúp các nhà quản trị vận hành và quản lý tổ chức, doanh nghiệp. Mô hình này đã được Viện Malik. Viện Sleader và TMA Solutions xây dựng thành phần mềm MSA, công cụ đánh giá toàn diện hệ thống quản lý tổ chức, doanh nghiệp.

TS. Dương Thu và TS. Nam Nguyễn thuyết trình tại Hội thảo

Tại phần tọa đàm, rất nhiều khách mời tham gia trao đổi, đặt câu hỏi cho các diễn giả, trong đó tập trung vào các vướng mắc liên quan đến ứng dụng mô hình quản lý Malik vào các doanh nghiệp nhỏ, các trường học, bệnh viên… Giáo sư và các diễn giả khác đã giải đáp cặn kẽ và nhận được sự đồng tình của những người tham gia Hội thảo.

Kêt luận Hội thảo, TS. Dương Thu mong rằng những nội dung của nghề quản lý đã được trao đổi sẽ giúp các nhà quản lý có nhận thức chính xác, nắm được 5 nhiệm vụ, 6 nguyên tắc và 7 công cụ để quản lý đúng và tốt, tạo ra hiệu quả vượt trội cho chính bản thân và tổ chức/doanh nghiệp do mình lãnh đạo. Bên cạnh đó, Viện SLEADER, đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Viện Malik, Thụy Sỹ chuyển giao các công cụ và mô hình sẽ tiếp tục biên dịch những ấn phẩm của GS. Fredmund Malik để giúp cho các nhà quản lý Việt Nam tiếp cận nhanh chóng với các mô hình và công cụ quản lý hiệu quả và luôn sẵn sàng đồng hành cùng các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam trên con đường phát triển thịnh vượng và bền vững.

Bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)