Sleader đào tạo chương trình Quản trị Chiến lược tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam 2022

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Sleader đào tạo chương trình Quản trị Chiến lược tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam 2022

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Từ ngày 7/10 đến 9/10, các doanh nhân họ Dương đã tụ hội tại Thành phố Hồ Chí Minh để chào mừng Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam 2022. Trong chuỗi các hoạt động của sự kiện diễn ra duy nhất trong năm, TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) đã được Ban Tổ chức mời chia sẻ các kiến thức cập nhật và kinh nghiệm về Quản trị chiến lược trong bối cảnh “bình thường mới” cho hơn 100 doanh nhân và đại biểu đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

 

TS. Dương Thu tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam 2022
Ảnh: TS. Dương Thu tại Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Việt Nam 2022

TS. Dương Thu nhấn mạnh một thực trạng khá phổ biến đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, đó là chưa ưu tiên đầu tư cho quản trị chiến lược một cách đúng mức và đúng cách. Một số nguyên nhân của hiện trạng này phải kể đến như: (1) Doanh nghiệp với quy mô nhỏ và vừa ít có khát vọng làm lớn nên chỉ bó hẹp vào việc tìm kiếm lợi nhuận để tồn tại và có tích lũy chứ chưa nghĩ đến những điều sâu xa như chiến lược hay sứ mệnh; (2) Trong môi trường kinh doanh biến động liên tục, các doanh nghiệp bắt buộc phải dành nhiều thời gian để tìm ra các chiến thuật thích ứng, ít có điều kiện tính kế lâu dài, (3) Văn hóa nông nghiệp ảnh hưởng đến việc lựa chọn mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp, thường là ưu tiên mô hình đem lại kết quả ngắn hạn thay vì xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững.

Ảnh: Chị Dương Hoài Liên, Tổng thư ký CLB Doanh nghiệp doanh nhân Họ Dương Việt Nam phát biểu tại buổi đào tạo Quản trị chiến lược
Ảnh: Chị Dương Hoài Liên, Tổng thư ký CLB Doanh nghiệp doanh nhân Họ Dương Việt Nam phát biểu tại buổi đào tạo Quản trị chiến lược

Kết hợp phân tích lý luận với minh họa qua các điển hình thực tiễn trong và ngoài nước về sự thành công nhờ hoạch định chiến lược đúng và sử dụng chiến lược như là công cụ “bất biến” để cạnh tranh và phát triển trong môi trường “vạn biến”, TS. Dương Thu đã thực sự thuyết phục được các đại biểu và làm cho các đại biểu quan tâm tới quản trị chiến lược như là một yếu tố quan trọng sự thành công dài hạn, bền vững của doanh nghiệp.

Để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể vươn lên quy mô lớn, Viện trưởng Sleader đã làm rõ sự cần thiết phải từ bỏ những cách nghĩ cách làm lỗi thời trong quản trị chiến lược, trong đó đặc biệt là không bị ám ảnh bởi nguồn lực.

Ảnh: TS. Dương Thu chia sẻ kiến thức về chiến lược tại buổi đào tạo
Ảnh: TS. Dương Thu chia sẻ kiến thức về chiến lược tại buổi đào tạo

Trong nền kinh tế thị trường và trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ, nguồn lực chỉ đóng vai trò thứ yếu so với giải pháp. TS. Dương Thu khẳng định giải pháp có thể tạo ra nguồn lực và cũng chính là nguồn lực mang tính quyết định nhất. Để đạt được thành công lâu dài bằng cách tìm ra con đường riêng khác biệt, các quốc gia nói chung, các doanh nghiệp nói riêng cần khuyến khích tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo, thay vì bị ám ảnh bởi sự thiếu thốn nguồn lực hoặc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn lực sẵn có của mình!

Ảnh: Thảo luận tại buổi đào tạo Quản trị chiến lược
Ảnh: Thảo luận tại buổi đào tạo Quản trị chiến lược

Tuy nhiên, quản trị chiến lược không chỉ dừng ở xây dựng chiến lược đúng và tốt. Việc biến tầm nhìn và chiến lược thành hành động để đạt được kết quả mong muốn mới là quyết định. Các chương trình và kế hoạch hành động cụ thể sẽ cần đến sự tham gia của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ quản lý thông minh để thúc đẩy sự sáng tạo và cam kết của mọi thành viên cũng như hỗ trợ các bộ phận và cá nhân vận hành và làm việc có hiệu quả hơn. TS. Dương Thu đã dành thời gian giới thiệu các mô hình và công cụ thông minh vô cùng hữu ích cho các doanh nghiệp như: Mô hình Hai đường cong ch S giúp định vị hiện tại và chuyển hướng tương lai, Phn mm MSAMô hình Qun lý tích hp IMS giúp đánh giá hệ thống quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện, Phương pháp Đồng hp giúp khai thác trí tuệ số đông một cách hiệu quả nhất để tìm ra giải pháp vượt qua các thách thức lớn của tổ chức và doanh nghiệp.

Tự hào là đối tác chiến lược duy nhất của Vin Malik, Thy S tại Việt Nam, TS. Dương Thu khẳng định Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) sẽ luôn tích cực đồng hành và trợ giúp các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình tìm ra con đường phát triển bền vững. Với các công cụ, mô hình và phương pháp được chuyển giao độc quyền từ Viện Malik, Sleader tự tin mang đến các giải pháp tư vấn đảm bảo đồng thời ba yếu tố: Nhanh chóng, Thực tiễn, và Khả thi.

Tin bài và nh: Vin Nghiên cu Phát trin Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)