Viện Malik, Thụy Sỹ thực hiện nghiên cứu về phát triển thành phố thông minh tại Ukraina

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viện Malik, Thụy Sỹ thực hiện nghiên cứu về phát triển thành phố thông minh tại Ukraina

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ucraina hợp tác với Viện Malik (Thụy Sỹ) để thực hiện việc đánh giá các yếu tố phát triển thành phố thông minh ở Ucraina. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là tìm hiểu cách thức chuyển các thành phố lớn của Ucraina thành “thông minh” một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dưới sự hỗ trợ của nhóm chuyên gia của Viện Malik (Thuỵ Sỹ), các chuyên gia từ 13 thành phố của Ucraina cùng Tổng cục Số hóa Khu vực đã tham gia vào việc tái tạo bản đồ kết nối và xác định các yếu tố cho sự phát triển của các thành phố thông minh.

Valeria Ionan, Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số cho hội nhập châu Âu đã chia sẻ: “Viện Malik, tổ chức hàng đầu thế giới về các giải pháp liên quan đến quản lý tích hợp, quản trị và lãnh đạo, là đơn vị  phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Nghiên cứu này là một bước nhỏ nhưng rất quan trọng với mục tiêu giúp Bộ Cơ sở hạ tầng Kỹ thuật số xác định rõ nên tập trung nỗ lực vào đâu và bằng cách nào để đạt được kết quả tối đa”.

TS. Constantin Malik, Giám đốc điều hành Quan hệ Quốc tế và Phát triển Toàn cầu Viện Malik, Thụy Sỹ đã đến Ucraina tham dự cuộc họp với các thành viên liên quan và trao đổi về phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu. Chia sẻ tại cuộc họp, TS. Constantin Malik nói: “Phương pháp đặc biệt mà chúng tôi sử dụng để nghiên cứu hệ sinh thái thành phố thông minh cho phép phân tích toàn bộ hệ thống, chứ không chỉ là từng phần riêng lẻ. Dựa trên phân tích này, có thể đánh giá yếu tố nào thực sự quan trọng và sau đó xác định chính xác điểm đòn bẩy cũng như các yếu tố thúc đẩy cho sự phát triển của hệ thống. Phương pháp này giúp các nhà lãnh đạo có cái nhìn toàn diện, đầy đủ, từ đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn và thực hiện hành động hiệu quả hơn khi cần thiết”

Roman Zagorodniy, Giám đốc Phát triển các khu vực, thuộc Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ucraina, cho rằng: “Chúng tôi đã xác định rằng, hiệu quả quản lý và sự hỗ trợ chính trị có tác động đáng kể đến sự phát triển của thành phố thông minh. Tác động này sẽ đạt được hiệu quả cao hơn nhờ sự phối hợp giữa các đại diện của nhà nước và các cấp chính quyền địa phương, thông tin liên lạc tích cực giữa các cấp và sự đáp ứng của các nguồn nhân lực cần thiết. Nếu chúng tôi phối hợp xây dựng và phát triển 5 biến này, có thể tạo ra hạt nhân của những thay đổi, điều này có ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các khía cạnh và các yếu tố của hệ thống”.

Kết quả chính của nghiên cứu và việc ứng dụng trong thực tiễn

Đã xác định được 12 yếu tố, trong đó bao gồm: (i) sự đáp ứng của nguồn nhân lực; (ii) cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp ở tất cả các cấp; (iii) tài chính ổn định; (iv) hỗ trợ theo ngành dọc quản lý. Ngoài ra, một trong những yếu tố chính cho sự phát triển của thành phố thông minh cũng được đề cập đến là: sự phối hợp hành động giữa đại diện nhà nước và các cấp quản lý địa phương, trao đổi kinh nghiệm đã được áp dụng thành công.

Ứng dụng trong thực tiễn, một mặt, thuộc vai trò của Cộng đồng Câu lạc bộ Thành phố thông minh, trong đó Bộ Cơ sở Hạ tầng Kỹ thuật số giúp điều phối các dự án quốc gia và khu vực. Mặt khác, nền tảng Cộng đồng Kỹ thuật số Diia.digital và Thư mục Giải pháp Kỹ thuật số, cũng như các diễn đàn số hóa khu vực, là nơi để trao đổi các bài học thực tiễn tốt nhất.

Và để tăng cường hiệu quả quản lý, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số bổ sung thêm các vị trí Phó Giám đốc phụ trách Chuyển đổi Kỹ thuật số (CDTO) trong các cơ quan hành chính nhà nước khu vực và cộng đồng. Ngoài ra, các chương trình đào tạo dành cho các vị trí CDTO và các nhà lãnh đạo kỹ thuật số cũng đang được xây dựng để giúp họ thực hiện các thay đổi nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới. Hiện nay, Viện Malik (Thụy Sỹ), đối tác chiến lược của Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader), là một trong số những đơn vị hàng đầu trên thế giới về các giải pháp tích hợp, luôn đồng hành với Các tổ chức để giải quyết thách thức của quá trình chuyển đổi số.

Bạn có thể tải xuống bài thuyết trình với nghiên cứu của Viện Malik tại liên kết: https://bit.ly/3l4qals

Nguồn: Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ucraina