Văn hóa SLEADER – Đọc và chia sẻ tri thức

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Văn hóa SLEADER – Đọc và chia sẻ tri thức

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Văn hóa doanh nghiệp thường được nhắc đến như một khái niệm tương đối trừu tượng và khó để có thể hình dung chính xác. Trên thực tế đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống quản lý tổng thể của mỗi một tổ chức/doanh nghiệp, đồng thời giúp các nhà quản lý tạo dựng một môi trường làm việc tích cực để nhân viên phát huy năng lực và tận lực cống hiến. Với quan điểm đó, cùng với các hoạt động thúc đẩy văn hóa khác, chương trình “Đọc và chia sẻ tri thức” đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER), được duy trì kể từ những ngày đầu thành lập.

Các thành viên SLEADER tích cực trao đổi, thảo luận trong buổi Review sách
Các thành viên SLEADER tích cực trao đổi, thảo luận trong buổi Review 

Chương trình “Đọc và chia sẻ tri thức” là một trong những hoạt động quan trọng, không thể thiếu trong văn hoá SLEADER.  Không giống như các buổi đào tạo truyền thống, với tiêu chí “sáng tạo” và “hiệu quả” – cũng chính là giá trị cốt lõi của SLEADER, chương trình này đặc biệt chú trọng đến sự tương tác và cởi mở thông tin giữa các thành viên. Với các thông tin liên tục được cập nhật chia sẻ có tính đa dạng từ các nguồn sách, báo, phim ảnh và kinh nghiệm thực tế,… các thành viên SLEADER sẽ cùng nhau tiếp cận và học hỏi những kiến thức mới, mở rộng góc nhìn và kỹ năng giải quyết các vấn đề một cách hệ thống.

Bằng cách tập trung vào việc truyền đạt kiến thức đã được bản thân đúc kết một cách sinh động và rõ ràng, người thuyết trình sẽ rèn luyện được các kỹ năng tổng hợp nội dung, thiết kế PowerPoint và biểu đạt ý kiến một cách logic và tự tin hơn khi thể hiện trước đám đông. Còn đối với những người tham gia, các thành viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ và kiến thức thiết thực, cập nhật nhất, giúp họ mở rộng hiểu biết về nhiều lĩnh vực có tính bổ trợ cho công việc, từ đó từng bước vươn tới mục tiêu cao hơn trong sự nghiệp và thành công cá nhân.

Bên cạnh đó, sau mỗi bài trình bày, các thành viên sẽ có thời gian thảo luận, hỏi đáp và thực hành áp dụng kiến thức liên quan đến thực tiễn. Qua việc thảo luận và trao đổi ý kiến, các thành viên sẽ đưa ra các góc nhìn khác nhau để áp dụng kiến thức vừa nghe vào thực tế một cách linh hoạt.

Các thành viên SLEADER luân phiên trở thành diễn giả của buổi Review
Các thành viên SLEADER luân phiên trở thành diễn giả của buổi Review

Qua 6 năm duy trì liên tục, “Đọc và chia sẻ tri thức” đã trở thành văn hoá bản sắc của Viện nói chung và các thành viên nói riêng, giúp SLEADER phát huy hiệu quả các giá trị cốt lõi và phát triển văn hóa tổ chức. Hơn thế nữa, đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tư vấn, có thể xem đây là một công cụ quản lý nhân sự hiệu quả. Suy rộng ra, trong xu hướng xây dựng tổ chức học hỏi (learning organization), các doanh nghiệp có thể áp dụng văn hóa này nhằm giúp đội ngũ nhân lực cập nhật và thông thạo hơn về các vấn đề chuyên môn, đồng thời cũng giúp họ có thêm động lực và niềm đam mê trong công việc của mình. Từ đó, cải thiện năng suất và tăng cường trình độ nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và sự phát triển của các cán bộ, nhân viên, đồng thời đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp.


Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER)