Tọa đàm về Đề án Xây dựng Chiến lược phát triển thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tọa đàm về Đề án Xây dựng Chiến lược phát triển thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chí Linh là vùng đất “địa linh nhân kiệt” và nổi tiếng bởi vị trí địa lý đặc biệt “tựa sơn hướng thủy”. Tuy là một thành phố rất trẻ, chỉ mới được thành lập vào đầu năm 2019, nhưng lãnh đạo vào nhân dân thành phố đã thể hiện quyết tâm đạt được mục tiêu đầy thách thức, đó là: xây dựng thành phố Chí Linh trở thành đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại, đáng sống; là đô thị động lực, trung tâm kinh tế, khoa học, văn hóa, du lịch và dịch vụ phía Bắc của tỉnh Hải Dương; phấn đấu trở thành đô thị loại II trước năm 2030 và hướng đến là đô thị loại I. Để đạt được mục tiêu đầy thách thức nhưng truyền cảm hứng này, Lãnh đạo thành phố Chí Linh đã quyết định xây dựng Đề án phát triển thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án với quyết tâm hoàn thành trong thời gian sớm nhất để làm căn cứ triển khai xây dựng quy hoạch và kêu gọi các dự án đầu tư xứng tầm với vị trí đắc địa của Thành phố. Ban Chỉ đạo đã tích cực tìm kiếm các đối tác tư vấn có thể đáp ứng được chất lượng, tiến độ và hiệu quả của Đề án. Theo tiêu chí “bộ ba bất khả thi”, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader), với tư cách là một tổ chức khoa học công nghệ có chức năng chuyển giao các tri thức về lãnh đạo chiến lược, có nhiều kinh nghiệm tư vấn chiến lược, đã vinh dự được Lãnh đạo thành phố Chí Linh chọn làm đối tác thực hiện Đề án.

Sau một thời gian khẩn trương làm việc, với sự nhiệt tình giúp đỡ của Lãnh đạo Thành phố và các phòng ban chức năng, nhóm chuyên gia của Sleader đã hoàn thành Đề án xây dựng chiến lược thành phố Chí Linh với tiến độ kỷ lục, chỉ trong vòng 3 tháng.

Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Kiên trình bày Quy hoạch phát triển thành phố Chí Linh

Ngày 03 tháng 12 năm 2021, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Chí Linh, Ban Chỉ đạo đã tổ chức buổi tọa đàm về Đề án Chiến lược. Tham dự buổi toạ đàm có ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy thành phố Chí Linh; ông Nguyễn Văn Hồng, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Nguyễn Văn Kiên, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố và lãnh đạo phòng ban chức năng, các phường/xã của thành phố Chí Linh. Về phía đơn vị tư vấn (Sleader) có sự tham gia của TS. Dương Thu, Viện trưởng; chuyên gia chiến lược và quy hoạch Nguyễn Tiến Hiệp; chuyên gia phát triển du lịch quốc tế Hoàng Quế Nga cùng đội ngũ chuyên gia tư vấn khác.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Hoàng Quốc Thưởng, Bí thư Thành ủy nhấn manh: “Cần phải tìm ra lợi thế thực sự của Chí Linh trong bối cảnh mới để xác định tầm nhìn và giải pháp phát triển thành phố theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Chí Linh lần thứ XXIII và Nghị quyết 36-NQ/TU của Tỉnh ủy Hải Dương”.

Bí thư Thành ủy Hoàng Quốc Thưởng phát biểu tại buổi tọa đàm

Các đại biểu đã nghe chuyên gia Nguyễn Tiến Hiệp trình bày tóm tắt kết quả của Đề án với tầm nhìn, mục tiêu chiến lược, giải pháp chiến lược tổng thể cùng các kịch bản phát triển với các giải pháp có tính khác biệt, “đi tắt vượt trước”.

Tiếp đó, TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược, thay mặt cho đơn vị tư vấn, nhấn mạnh: “Dự thảo Đề án xây dựng Chiến lược phát triển thành phố Chí Linh được hình thành với cách tiếp cận mới, vượt lên truyền thống, phản ánh những lợi ích thiết thực, truyền cảm hứng cho cán bộ, nhân dân địa phương, đồng thời xác định rõ ràng tầm nhìn, mục tiêu chiến lược và chiến lược tổng thể cho thành phố đến năm 2030, cùng với đó là dự báo cho năm 2045, dấu mốc quan trọng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở với tinh thần xây dựng, các đại biểu tham dự đã sôi nổi thảo luận về các nội dung trong bản Đề án và tích cực đóng góp ý kiến từ các góc nhìn đa chiều, trong đó nhấn mạnh đến việc phát huy địa thế đắc địa, di sản văn hóa lịch sử vô giá và tính cách cởi mở, hào sảng của người Chí Linh.

Kết luận Tọa đàm, ông Hoàng Quốc Thưởng yêu cầu các đại biểu tiếp tục suy nghĩ và đóng góp ý kiến bằng văn bản cho Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án và đề nghị các chuyên gia tiếp tục hoàn thiện Đề án trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại tọa đàm và nghiên cứu kinh nghiệm thành công cũng như chưa thành công của các thành phố trong và ngoài nước.

Hai bên thống nhất sẽ bổ sung các nội dung đóng góp vào Đề án và hoàn thành bàn giao Đề án trước ngày 20/12/2021 để trình lên cấp trên phê duyệt.

Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)