QUẢN LÝ: NHỮNG ĐIỀU CỐT LÕI

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

QUẢN LÝ: NHỮNG ĐIỀU CỐT LÕI

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Giới thiệu về ấn phẩm

Thế kỷ 21 đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và những biến đổi khó lường của môi trường kinh tế – xã hội trên toàn thế giới. Gần đây nhất, đại dịch Covid 19 đã diễn ra hoàn toàn bất ngờ và làm đảo lộn toàn bộ cách vận hành của tất cả các quốc gia và tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Thực tế cho thấy, mặc dù cùng chung tác động của toàn cầu hóa, nhưng châu Âu, đặc biệt là Thụy Sỹ và các nước Bắc Âu lại phát triển bền vững và toàn diện hơn so với phần còn lại của thế giới. Bằng chứng mới nhất là sự phục hồi nhanh chóng của các quốc gia này trong bối cảnh “Bình thường mới”, trong khi những khu vực khác vẫn đang loay hoay với các làn sóng Covid-19. Phải chăng có những kiến thức quản lý mới mẻ của châu Âu mà chúng ta chưa được biết đến?

Câu trả lời đã được Giáo sư Fredmund Malik đúc kết trong cuốn sách Quản lý: Những điều cốt lõi – những thực tiễn đã được kiểm chứng mà các nước châu Á chưa được tiếp cận, bởi nó chỉ mới được phổ biến ở những nước nói tiếng Đức.

Cách quản lý trong một thế giới mới –  cơ sở “làm chủ” sự phức hợp

Thế giới ngày càng phức hợp của chúng ta không thể hoạt động nếu không có sự quản lý và khó có thể vận hành tốt nếu không được quản lý đúng. Chỉ có quản lý mới có thể biến các nguồn lực thành giá trị và điều này đúng đối với tất cả các loại thể chế xã hội.

Đặc biệt, GS. Malik đã chỉ ra rằng để thành công trong một môi trường phức hợp cần có những phương pháp và phương tiện tương thích. Nói cách khác, chỉ có sự “phức hợp” mới giải quyết được sự “phức hợp”, chứ không phải là “đơn giản hoá mọi thứ” để dễ quản lý. Điều này tương tự với việc muốn dịch một tác phẩm của Shakespeare sang ngôn ngữ khác, bạn không thể chỉ có khoảng 3.000 vốn từ vựng tiếng Anh.

Với cách tiếp cận mới mang tính xuyên ngành trên nền tảng của điều khiển học, cuốn sách này tổng kết những nội dung cốt lõi về quản lý đúng và tốt – cách thức quản lý duy nhất mà một người cần phải học cho dù là quản lý ở lĩnh vực nào, là hiệu trưởng trường học, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng hay CEO. Theo đó, quản lý đúng có tính phổ quát và bất biến, giống với quy luật của thể thao không phụ thuộc vào sự phân biệt giữa các quốc gia hay văn hoá. Môn golf hay bóng đá, chỉ có một cách chơi đúng, hay quản lý đúng thì người Ý hay người Đức đều phải làm giống nhau.

Dựa trên cơ sở “Bánh xe quản lý” – một phát kiến độc quyền của Giáo sư Malik, độc giả sẽ hiểu rõ nghề quản lý với 05 nhiệm vụ, 06 nguyên tắc và 07 công cụ thiết yếu, không nhiều hơn và không ít hơn, nhằm đảm bảo được 02 mục tiêu cốt lõi của quản lý, đó là hiệu quả (quản lý đúng) và hiệu suất (quản lý tốt).

Giới thiệu về tác giả – GS. Fredmund Malik

GS.TS. Fredmund Malik được biết đến như người tiên phong của quản lý hiện đại dựa trên hệ thống điều khiển học. Hướng tiếp cận và các hệ thống quản lý của ông đảm bảo tối đa tính hiệu quả và năng suất của tổ chức. Hệ thống quản lý Malik (MMS) đã giúp những nhà điều hành hàng đầu thế giới chinh phục những thử thách lớn của “Cuộc đại chuyển đổi”. Những phương pháp và công cụ sáng tạo của ông có thể mở rộng và đưa nhà quản trị ra ngoài giới hạn của quản lý thông thường. Chúng tăng cường phạm vi và hiệu quả của việc lãnh đạo, cũng như giúp cho việc quản lý tổ chức dễ dàng hơn và giúp cho tổ chức tồn tại mạnh mẽ hơn.

Với những thuật ngữ và logic được sử dụng xuyên suốt, hướng tiếp cận của GS. Malik đã đặt ra một nền móng vững chắc cho ngôn ngữ chung và kiến thức chung về quản lý. Lý thuyết của GS. Malik giúp cho kiến thức quản trị được hệ thống hóa một cách nhất quán, khiến cho nhà quản trị dễ dàng tự điều chỉnh và áp dụng để thích ứng và hành động kịp thời. Trong hơn 30 năm kinh nghiệm, GS. Malik và đội ngũ của ông đã là những nhà giáo dục, nhà tư vấn, và hỗ trợ cho hàng nghìn nhà quản trị dày dạn hàng đầu trên thế giới.

GS Malik là tác giả của hơn 15 cuốn sách, nhiều cuốn đã đoạt giải và trở thành những cuốn bán chạy nhất, và một số cuốn đã được tái bản tới 300 lần. Cuốn sách kinh điển của ông Quản lý hiệu quả trong một thế giới đại chuyển đổi đã được chọn là một trong 100 cuốn sách về kinh doanh hay nhất mọi thời đại.

Nội dung Cuốn sách “Quản lý: Những điều cốt lõi”

Với 15 chương, đi từ tổng thể đến chi tiết, xuyên suốt nội dung cuốn sách là những hướng dẫn thực tế với kiến thức và những yếu tố cần thiết để tạo thành quản lý đúng và tốt, như một nghề chuyên nghiệp, có chuẩn mực.

Phần 1: Quản lý: Đúng và sai

Chương 1: Quan điểm sai lầm về quản lý

Chương 2: Quan điểm đúng về quản lý

Chương 3: Tầm quan trọng của Quản lý

Chương 4: Quản lý đúng sẽ có tính phổ quát

Phần 2: Tính hiệu quả: Quản lý con người – Quản lý doanh nghiệp

Chương 5: Quản lý con người: Mô hình Chuẩn của Quản lý Đúng và Tốt

Chương 6: Quản lý doanh nghiệp: Hệ thống Quản lý Tích hợp (IMS®)

Phần 3: Các chức năng quản lý tổng thể

Chương 7: Mô hình cơ bản của Quản lý tổng thể

Chương 8: Môi trường bên ngoài tổ chức

Chương 9: Chính sách và Quản trị công ty

Chương 10: Chiến lược

Chương 11: Cấu trúc

Chương 12: Văn hóa

Chương 13: Ban điều hành

Chương 14: Đổi mới sáng tạo và thay đổi

Phần 4: Quản lý là Hoàn thành công việc

Chương 15: Thực thi

Nhận xét của khách hàng về sách Quản lý: Những điều cốt lõi

Đặt sách Quản lý: Những điều cốt lõi

Đặt sách ngay qua Tiki hoặc liên hệ hotline 0965965368 (Ms. Thu).