Đồng hợp: Phương pháp mới để làm chủ sự thay đổi

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đồng hợp: Phương pháp mới để làm chủ sự thay đổi

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tóm tắt: Các thách thức của cuộc Đại chuyển đổi Thế kỷ 21 quá lớn khiến cho cách tiếp cận và tư duy phổ biến hiện hành ngày càng kém hiệu quả, thậm chí trở nên hoàn toàn không hiệu quả. “Hãy đối mặt với sự thay đổi, thậm chí là chủ động dẫn dắt sự thay đổi” chính là điều mà người ta đang truyền thông. Tuy nhiên, trong các điều kiện hiện tại và tương lai, không phải cứ chi thêm tiền là có giải pháp mới. Việc các tổ chức hoạt động tốt hay không, chủ yếu không phải là vấn đề tiền bạc mà là vấn đề của bộ não và khả năng sáng tạo. Vì vậy, Đồng hợp Malik (MS®) đã được phát kiến nhằm giúp các nhà lãnh đạo có thể làm chủ sự thay đổi và ứng phó với những biến động lớn trong cuộc Đại chuyển đổi.

Thời đại lãnh đạo mới

Trong các điều kiện hiện tại và tương lai, không phải cứ chi thêm tiền là có giải pháp mới. Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp dần không thể quản lý sự thay đổi một cách tuần tự và ở cấp độ vi mô của tổ chức như trước. Thay vào đó, việc tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề phức hợp đòi hỏi phải làm mới đồng thời toàn bộ hệ thống một cách quyết liệt. Những nhân tố cũ bị loại bỏ hoặc được gán cho chức năng mới và những nhân tố mới ra đời. Nhiều nhân viên sẽ được giao những nhiệm vụ mới. Đáng tiếc thay, từ một phần ba cho tới một nửa trong số đó sẽ không đủ năng lực để đương đầu với sự thay đổi, song nếu ở lại thì chính họ sẽ cản trở tiến trình đổi mới.

Vì vậy, thứ chúng ta cần tìm là một phương pháp có thể đảm bảo tính “thay đổi và sáng tạo”, “nhanh chóng và hiệu quả” của giải pháp, lại có thể giảm bớt “sự đau đớn” của tổ chức trong quá trình chuyển đổi. Và Đồng hợp Malik (MS®) chính là một sự lựa chọn tối ưu!

Xem video Đồng hợp Malik – Công nghệ tiên phong trong Cuộc Đại chuyển đổi để hiểu rõ hơn về công nghệ Đồng hợp!

“Thay đổi và sáng tạo” bằng cách tiếp cận mới

“Đồng hợp” là đồng bộ cảm xúc, kết nối trí tuệ và tích hợp các công nghệ hỗ trợ hiện đại. Hơn hết, đồng bộ ở đây còn là đồng bộ trong cách tiếp cận để đồng thời giải quyết các thách thức liên quan đến nhiều hoặc tất cả các bộ phận của một tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp.

Giải quyết vấn đề bằng Đồng hợp sẽ luôn bắt đầu bằng một câu hỏi mở có tính xuyên suốt, chủ đạo, một đề bài lớn luôn cần được nhắc tới và suy nghĩ để tìm ra đáp án trong suốt cả quá trình. Ví dụ như: Làm thế nào để có thể tiết kiệm thêm ít nhất 5% chi phí bán hàng, đồng thời vẫn đẩy mạnh vị thế cạnh tranh? hay, Làm thế nào để đảm bảo nguồn cung cho khách hàng với các nhà máy sản xuất hiện có? hoặc, như trong vai trò của một chính quyền thành phố: Làm thế nào để thành phố của chúng ta trở thành một thành phố thông minh nhất khu vực vào năm 2030?

Khác với cách tiếp cận truyền thống là từ vấn đề đến thẳng giải pháp (đã cho thấy nhiều hạn chế về tính khả thi và hiệu quả), Đồng hợp giải quyết các khía cạnh của câu hỏi mở bằng cách lần lượt trả lời 03 câu hỏi: (1) Đâu là những vấn đề chính mà chúng ta cần giải quyết? (2) Chúng ta cần thay đổi điều gì? và, (3) Làm thế nào để thay đổi đó xảy ra? Đặc biệt, các khía cạnh, hay chính là các chủ đề quan trọng để trả lời cho câu hỏi mở sẽ được chính các thành viên tham gia quyết định lựa chọn thông qua một quá trình “lọc phễu”, được lập trình rõ ràng.

Bằng Đồng hợp, các thành viên tham gia gắn kết với nhau, tạo nên một bộ siêu não. Mặc dù đôi khi mối quan tâm của cá nhân rất khác nhau, song cách tiếp cận đồng thời giúp các thành viên phối hợp chính xác và hài hòa giống như các nhạc công đang cùng chơi trong một dàn nhạc giao hưởng, từ đó đạt được mục tiêu thảo luận với hiệu suất cao, về cả số lượng và chất lượng.

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng Đồng hợp

“Nhanh chóng và hiệu quả” bằng cách làm mới

Giải quyết đồng thời hạn chế của 02 hình thức: họp nhóm nhỏ và hội thảo lớn

Một nhóm nhỏ có thể đạt hiệu quả cao nhất khi số lượng thành viên từ 5-7 người, nhưng lượng thông tin đầu vào là có hạn. Các hội thảo lớn có nhiều người hơn nhưng thường không thể giải quyết được vấn đề, không phải vì thiếu năng lực mà vì nhiều khi người tham gia không có cơ hội để thể hiện hết năng lực của mình. Trong khi đó, với việc tham gia gần 50 cuộc họp lớn nhỏ03 vai trò khác nhau (thành viên đưa ra ý kiến, người phản biện, người quan sát) theo mô hình tổ chức của một Đồng hợp 12 đỉnh, cơ hội đưa ra nhận định và ý tưởng của mỗi cá nhân có thể lên tới 200 lượt. Khi kết thúc 3,5 ngày làm việc, sẽ có những kết quả mà nếu không có Đồng hợp thì sẽ mất hàng tháng trời mới có thể đạt được, bởi vì những nhân sự chủ chốt sẽ phải được phỏng vấn riêng lẻ hoặc phải tham gia vào hàng chuỗi các cuộc hội họp khác nhau. Vì vậy, nhờ Đồng hợp, có thể tiết kiệm khoảng 90% thời gian giải quyết vấn đề.

Một lựa chọn đầu tư thông minh với ứng dụng không giới hạn

Khi tất cả các phương pháp thông thường đã được thử qua và những tiềm năng tiết kiệm thông thường đã được khai thác hết, những tiến bộ xa hơn mang tính quyết định CHỈ có thể được tìm thấy bằng những cách làm mới với chức năng mới. Chính năng lực phát hiện những chức năng mới của Đồng hợp là thứ mang lại lợi nhuận đầu tư khổng lồ mà về dài hạn cũng sẽ là lợi nhuận bền vững cho tổ chức và doanh nghiệp.

Hơn nữa, Đồng hợp có thể ứng dụng rộng rãi mà không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về nền tảng văn hóa, loại hình tổ chức hay lĩnh vực hoạt động. Chỉ có 03 yêu cầu để tổ chức một cuộc Đồng hợp: (1) đưa ra được câu hỏi mở then chốt, (2) lựa chọn được thành viên tham gia chất lượng và (3) cung cấp được địa điểm thực hiện.

Đồng hợp Malik (MS®): Vì một tiến trình chuyển đổi không lực cản!

Với Đồng hợp, mỗi cá nhân được trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình tìm kiếm giải pháp và cơ hội đóng góp của mỗi người là ngang nhau, không phân biệt thứ bậc. Vì vậy, lợi ích là mang đến nhiều thông tin hơn và tạo ra trạng thái chung tốt hơn cho cả quá trình tương tác. Theo tiến trình của Đồng hợp, những người tham gia thường cảm nhận được sự tiến triển của những cảm xúc tích cực như: tính cộng đồng, sự gắn bó, sự đoàn kết và sự thôi thúc phải hành động. Chính vì thế, các quá trình Đồng hợp luôn đạt từ 90% tới 100% mức độ hài lòng.

Việc những người tham gia cùng nhau phát triển các giải pháp và kết quả hài lòng cao sẽ giúp cho quá trình thực thi sau này được nhanh chóng và không có mâu thuẫn, xích mích. Thực tế đã chứng minh, khoảng 70% các giải pháp cần thiết được xác định trong quá trình Đồng hợp thường được thực hiện chỉ trong vòng từ 6 đến 12 tháng.

Kết luận:

Có thể nói, phương pháp Đồng hợp phù hợp với tất cả những vấn đề phức tạp, liên bộ phận, đòi hỏi phải có nhiều người cùng phối hợp để thực hiện, nhất là những vấn đề đòi hỏi phải được giải quyết nhanh chóng bằng nguồn lực có hạn. Ứng dụng Đồng hợp, sẽ KHÔNG cần nhiều ý kiến chuyên gia gây tốn kém hay những dự án tư vấn kéo dài. Phương pháp này cũng thay thế các quá trình tái cơ cấu thường kéo theo những đường lối sai lầm và dẫn tới sự phản kháng từ nội bộ, bởi vì những quá trình đó đã quá trì trệ và chậm chạp, không ứng phó nổi với sự phức hợp và năng động của môi trường.

Những nội dung này được diễn giải chi tiết hơn trong cuốn sách “Chiến lược: Định hướng trong Thế Giới Mới phức hợp” của Giáo sư Fredmund Malik.

Để tìm hiểu kỹ hơn, vui lòng truy cập đường link: Mua CHIẾN LƯỢC: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp tại Sleader (tiki.vn) để mua sách trên Tiki hoặc liên hệ hotline 0966.255.950 (Ms. Hương) để đặt sách trực tiếp.

Liên hệ TS. Dương Thu (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược SLEADER) để tìm hiểu thêm thông tin về Dịch vụ tư vấn ứng dụng công nghệ Đồng hợp Malik® của SLEADER. Di động: 0965965368 (Viber/Zalo) và Email: [email protected] /[email protected].


Nguồn: SLEADER tóm lược

Fredmund Malik (2023). Chiến lược: Định hướng trong Thế Giới Mới phức hợp, bản dịch của TS. Dương Thu và Nguyễn Thu Thảo, Nhà xuất bản Thế Giới.