Petrolimex – Đánh giá Thực thi Chiến lược năm 2022

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Petrolimex – Đánh giá Thực thi Chiến lược năm 2022

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong thời gian qua, diễn biến “dị biệt” của thị trường xăng dầu đã khiến nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu phải chủ động tạm dừng bán hàng để giảm lỗ. Sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng đột biến trong khi các cơ chế, chính sách, quy định về điều hành thị trường xăng dầu trong nước vẫn còn nhiều bất cập đã tạo nên áp lực rất lớn cho công tác tạo nguồn và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh của tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

Sự hợp tác giữa Sleader và Petrolimex

Đứng trước những thách thức khó khăn và với tinh thần “Hội nhập để tiến xa hơn”, từ cuối năm 2021, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex đã lựa chọn Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược Sleader để đồng hành cùng xây dựng chiến lược giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045.

Sau 4 tháng hợp tác với tinh thần “cùng làm” kết hợp với  công cụ và mô hình quản trị hiện đại mang đẳng cấp châu Âu, chiến lược phát triển Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2045” đã được hoàn thiện, với tầm nhìn trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Việt Nam, vươn ra tầm quốc tế.

Kết quả triển khai Chiến lược đạt trong năm 2022

Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai các giải pháp chiến lược trong điều kiện xã hội khó khăn, môi trường kinh doanh đầy biến động. Mặc dù vậy, các giải pháp tư vấn do các chuyên gia của Sleader đề xuất đã được triển khai ngay trong năm 2022, giúp Petrolimex đạt được những thành công nhất định.

Theo báo cáo tài chính của Petrolimex, lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đạt 225.697 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 88,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, lãi trước thuế 9 tháng chỉ đạt 614 tỷ đồng, lãi sau thuế là 498 tỷ đồng, chỉ bằng 20,7% kết quả cùng kỳ 2021.

Trong Báo cáo tổng kết cuối năm 2022,  Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Tập đoàn Petrolimex cho biết Tập đoàn vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Tổng sản lượng xuất bán hợp nhất toàn tập đoàn ước đạt hơn 13,5 triệu m3, hoàn thành 112% kế hoạch năm, tăng 10% so với năm 2021. Trong đó, sản lượng bán nội địa đạt hơn 10,2 triệu m3, tăng 21% so với năm 2021. Doanh thu hợp nhất ước đạt 240.000 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 300 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex
Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Petrolimex (https://www.petrolimex.com.vn/)

Các kết quả tư vấn mà Petrolimex đã thực hiện

Triển khai chuyển đổi số và chiến lược công nghệ thông tin là một trong những hoạt động được triển khai đầu tiên trong lộ trình triển khai chiến lược của Tập đoàn, hướng tới trải nghiệm khách hàng, từ đó triển khai các biện pháp thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách tận dụng kết nối với khách hàng. Một số hoạt động chính: Kết hợp cùng Tập đoàn FPT xây dựng chiến lược Chuyển đổi số toàn diện cho Petrolimex; kết hợp cùng Ngân hàng HDBank chính thức ra mắt siêu thẻ Petrolimex ID tích hợp cùng lúc Thẻ tín dụng, Thẻ ghi nợ, Thẻ trả trước, đồng thời là phương tiện để nhận diện khách hàng thân thiết của Petrolimex…

Song song với chuyển đổi số, Chiến lược phát triển sản phẩm mới cũng đang được chú trọng. Ngày 03/06/2022, Thỏa thuận Hợp tác kinh doanh hệ thống trạm sạc xe điện tại hệ thống Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex đã được Tập đoàn ký kết với Công ty TNHH Dịch vụ và Kinh doanh VinFast (VinFast). Petrolimex đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị POS tại tất cả cửa hàng xăng dầu tự động trên khắp cả nước.  Lợi ích cộng hưởng chung chính là Petrolimex hoàn thiện hệ sinh thái Petrolimex ID với hệ thống cửa hàng xăng dầu thông minh, tiện ích, đa dịch vụ tích hợp; còn VinFast phát triển hệ sinh thái, hạ tầng trạm sạc phục vụ các sản phẩm xe điện.

Đây cũng là thương vụ hợp tác vô cùng phù hợp với xu thế dịch chuyển năng lượng đang diễn ra trên toàn cầu, đẩy mạnh sử dụng xe điện và giảm thiểu khí thải phát ra môi trường.

Trạm sạc xe điện tại Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex
Trạm sạc xe điện tại Cửa hàng xăng dầu của Petrolimex (https://www.petrolimex.com.vn/)

Dựa theo các giải pháp chiến lược đã được tư vấn, Petrolimex đã đề xuất với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó có đề nghị xem xét, phê duyệt các nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban như tăng vốn điều lệ, thoái vốn tại PGBank, PGCC, tái cơ cấu Petrolimex tại Lào, PTC…

Ngoài ra, Tập đoàn đã kiến nghị nâng mức xăng dầu dự trữ quốc gia, nghiên cứu đầu tư hệ thống kho dự – cảng trữ xăng dầu, và sửa đổi kinh phí bảo quản hàng dự trữ, cho phép Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (PA) tiếp tục thuê kho K199 tại Đình Vũ, Hải Phòng đến khi kết thúc hợp đồng vào tháng 9/2023…

 

Chứng kiến các giải pháp tư vấn dần được triển khai, Sleader tự hào khẳng định các dịch vụ tư vấn cho khách hàng luôn đảm bảo tính khả thi và thực tiễn vô cùng cao. Với các công cụ và mô hình được chuyển giao từ Viện Malik, Thụy Sỹ, Sleader cùng đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm và tâm huyết sẽ luôn cung cấp cho khách hàng các giải pháp khả thi, hiệu quả và riêng có.