Người đồng hành “VƯỢT BÃO”

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Người đồng hành “VƯỢT BÃO”

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Phát biểu tại Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023 (VYBS) do HANOIBA tổ chức, Ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú) – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse khẳng định: “Không bao giờ có một thế hệ nào có được cơ hội như giai đoạn này. Thế hệ 7x, 8x, 9x mà không biến Việt Nam thành Nhật Bản, Hàn Quốc thì sẽ không có thế hệ khác có thể làm được điều đó, vì cơ hội vàng này không lặp lại.” Đứng trước “cơ hội vàng” để phát triển bứt phá, các doanh nghiệp cần xác định được, cũng như triển khai hiệu quả chiến lược đúng và phù hợp với mình nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế, có cái đích rồi thì việc biến mục tiêu và những ý tưởng trừu tượng thành hành động cụ thể, vượt qua mọi rào cản để đưa con thuyền về đích – đó mới là điều khiến nhiều doanh nhân phải đau đầu. Vấn đề then chốt ấy sẽ được thảo luận chuyên sâu tại hội thảo VƯỢT BÃO: TỪ CHIẾN LƯỢC ĐẾN HÀNH ĐỘNG.

Vậy những chuyên gia, doanh nhân sẽ đồng hành cùng chương trình ngày 07 tháng 12 này, họ là ai?

GS. Fredmund Malik
GS. Fredmund Malik

FREDMUND MALIK, nhà tư tưởng về kinh doanh có ảnh hưởng bậc nhất châu Âu

 • Chủ tịch Viện Malik, Thụy Sỹ
 • Chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn phong phú với 40 năm nghiên cứu, tư vấn và điều hành các doanh nghiệp lớn: Tập đoàn BMW, Volkswagen, BASF, Daimler, Airbus
 • Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Vienna (Áo)
 • Thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Châu Âu

Fredmund Malik là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý hệ thống và điều khiển học, quản trị và lãnh đạo. Ông là chuyên gia về thực hành quản lý doanh nghiệp và là cố vấn cho bộ máy điều hành cấp cao ở tầm quốc tế. Dựa trên khoa học hiện đại về sự phức hợp, GS. Malik là người đầu tiên phát triển lý thuyết về hoạt động của hệ thống điều khiển học của các tổ chức, bao gồm lãnh đạo có trách nhiệm với xã hội và quản trị hiệu quả.

Peter Drucker, “cha đẻ” của Quản trị hiện đại thế kỉ 20 đã ca ngợi Giáo sư Malik: “Là nhà phân tích, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị. Một cá nhân xuất sắc am hiểu cả lí thuyết lẫn thực hành quản trị”.

“Chiến lược nghĩa là phải hành động đúng khi chúng ta buộc phải đưa ra quyết định dù không biết sắp tới điều gì sẽ xảy ra. Trong trường hợp này, ngay cả “án binh bất động” cũng được coi là một trong những hành động nên làm”. Cách tiếp cận mới của GS. Fredmund Malik cho phép thiết kế và thực thi chiến lược đáp ứng các yêu cầu như đúng, chính xác, nhanh chóng, thích ứng và kiểm soát chiến lược theo thời gian thực.

Điều đó đã được chứng minh khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2000 và năm 2008 thực sự đã diễn ra như những gì Giáo sư dự đoán từ năm 1997. Việc dự đoán trước cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho sự sụp đổ của hệ thống tài chính từng được cho là tốt nhất thế giới, chưa từng có tiền lệ, GS. Fredmund Malik đã tư vấn và giúp cho các doanh nghiệp như Tập đoàn Volkswagen, Tập đoàn tài chính bảo hiểm Allianz, Tập đoàn Daimler, Tập đoàn BMW… tăng trưởng ngay cả trong nghịch cảnh.

PGS. TS. HOÀNG VĂN HẢI
PGS. TS. Hoàng Văn Hải

PGS. TS. HOÀNG VĂN HẢI, chuyên gia hàng đầu về quản trị chiến lược tại Việt Nam

 • Cố vấn cấp cao của Tập đoàn Đèo Cả
 • Viện trưởng Viện Quản trị – Kinh doanh, trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và tư vấn về quản trị chiến lược, PGS.TS. Hoàng Văn Hải không chỉ nổi tiếng với khả năng phân tích chiến lược mà còn là người tiên phong trong việc áp dụng cách tiếp cận hài hoà Đông Tây trong quản trị tại nhiều doanh nghiệp lớn. Ông đã thành công trong việc áp dụng mô hình này tại nhiều đơn vị và dự án tại Việt Nam như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Bộ Quốc phòng (MHDI), Công ty Cổ phần Tập đoàn GDC,… Những thành tựu này không chỉ là minh chứng cho sự linh hoạt và hiệu quả của ông trong quản trị chiến lược mà còn thể hiện tầm ảnh hưởng của ông trong sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

PGS.TS. Hoàng Văn Hải được biết đến không chỉ là chuyên gia cao cấp về chiến lược mà còn là tác giả của hơn 15 cuốn sách về kinh tế và quản trị kinh doanh. Công trình nghiên cứu của ông đã được công bố rộng rãi trong cộng đồng cả trong nước lẫn quốc tế thông qua nhiều bài báo khoa học.

Ngoài ra, vai trò của ông trong đào tạo cán bộ lãnh đạo, giám đốc điều hành của các doanh nghiệp hàng đầu như Ngân hàng Vietcombank, Công ty GM Motors Việt Nam, FPT; cán bộ chủ chốt trong diện quy hoạch tại các địa phương như: Phú Thọ, Hưng Yên, Nghệ An, Thanh Hoá, Lào Cai, Cần Thơ, Cà Mau, Lạng Sơn, An Giang;… là minh chứng cho ảnh hưởng to lớn của ông trong việc hình thành và phát triển nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực vào sự phồn thịnh của doanh nghiệp và cả cộng đồng.

TS. Dương Thu
TS. Dương Thu

DƯƠNG THU, người tiên phong ứng dụng các công nghệ quản lý hiện đại mang đẳng cấp châu Âu tại các doanh nghiệp Việt Nam

 • Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược
 • Ủy viên Ban chấp hành Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội
 • Ủy viên Ban chấp hành Hội Khoa học phát triển nguồn Nhân lực Nhân tài Việt Nam
 • Chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm tư vấn xây dựng chiến lược, tái cơ cấu tổ chức, xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Dương Thu là một chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn xây dựng chiến lược, tái cơ cấu tổ chức, và xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Với sự am hiểu sâu sắc về quản lý và chiến lược kinh doanh, bà đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển và tối ưu hóa hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Bà là người tiên phong ứng dụng mô hình quản lý hiện đại của Viện Malik, Thụy Sỹ cho các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC), Trung tâm Đo kiểm và sữa chữa thiết bị viễn thông MobiFone, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO)…

Bên cạnh các hoạt động tư vấn, đào tạo, TS. Dương Thu tham gia viết và dịch các ấn phẩm về quản trị doanh nghiệp. Tác phẩm nổi bật của TS. Dương Thu là cuốn sách “Giải mã Chiến lược Đông Tây” – một cẩm nang quý giá về tinh hoa chiến lược, được thiết kế để hỗ trợ doanh nhân, nhà lãnh đạo và quản lý tìm ra con đường đi khác biệt cho tổ chức và doanh nghiệp. Cuốn sách này không chỉ cung cấp kiến thức mà còn là những kinh nghiệm thực tế giúp người đọc áp dụng hiệu quả trong môi trường kinh doanh đầy biến động.

Ngoài ra, TS. Dương Thu là dịch giả của nhiều tác phẩm quản lý quan trọng, trong đó có “Đi trong thế giới mơ hồ: Cần phải quản lý, quản trị và lãnh đạo tổ chức như thế nào?” và “Chiến lược: Định hướng trong một thế giới Mới phức hợp”. Bà cũng nổi tiếng với việc dịch cuốn sách “Quản lý: Những điều cốt lõi” của GS. Fredmund Malik, một trong những ấn phẩm hàng đầu về thực hành quản lý, thuộc top 15 cuốn sách hay nhất về quản trị năm 2022 tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa kiến thức sâu rộng và khả năng dịch thuật xuất sắc của bà đã làm cho các tác phẩm trở thành nguồn tham khảo quan trọng cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

TGĐ Văn Tiến Thanh
TGĐ Văn Tiến Thanh

Ông VĂN TIẾN THANH, nhà lãnh đạo tiên phong trong đổi mới sáng tạo

 • Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau
 • Doanh nhân tiêu biểu năm 2022 được Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tôn vinh

Tổng giám đốc Văn Tiến Thanh là nhà lãnh đạo tiên phong trong đổi mới sáng tạo. Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và quản trị, hơn 14 năm gắn bó với thương hiệu phân bón vùng Đất Mũi, ông đã đưa Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vươn lên vị thế đầu ngành và đạt được các danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, Thương hiệu Quốc gia, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia…

Những năm qua, tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới liên tục biến động đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho các doanh nghiệp. Đặc thù ngành sản xuất kinh doanh phân bón đối diện nhiều thách thức khách quan và chủ quan từ các diễn biến trên thế giới đến tình hình trong nước. PVCFC đã không ít lần lao đao trong hơn 2 năm Covid-19 “oanh tạc”. Tuy nhiên, bằng chiến lược “Thích ứng linh hoạt – Đổi mới sáng tạo”, PVCFC đã vững vàng vượt qua khó khăn và đạt được kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng.

Trong thời gian dịch bệnh đó, chỉ tính riêng năm 2021, những thành tích nổi trội lưu dấu ấn của Tổng giám đốc Văn Tiến Thanh tại PVCFC phải kể đến: Nhà máy sản xuất duy trì 112% công suất; sản lượng tiêu thụ từng năm gần 1 triệu tấn phân bón các loại; PVCFC lập kỷ lục về doanh thu với lần đầu đạt 10.041,67 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.816,12 tỷ đồng… Bằng nỗ lực và hành động quyết liệt, cùng với Ban Lãnh đạo, ông Văn Tiến Thanh góp công lớn đưa doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng sau tác động tiêu cực đại dịch toàn cầu.

Đến 10 tháng đầu năm 2023, Nhà máy Đạm Cà Mau vẫn duy trì vận hành, ổn định, công suất trung bình 113% so với công suất thiết kế, đạt chứng chỉ vận hành liên tục hơn 350 ngày từ nhà bản quyền Haldor Topsoe. Về hoạt động kinh doanh, với các chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, kênh phân phối; đẩy mạnh xuất khẩu và kinh doanh quốc tế; chú trọng đến tiếp thị truyền thông trên các nền tảng kỹ thuật số đã giúp công ty chiếm thị phần tại tất cả các thị trường khu vực trong nước; đặc biệt, Phân Bón Cà Mau chiếm đến 61% tại khu vực Tây Nam Bộ; đồng thời, sản phẩm của công ty cũng đã có mặt tại 18 quốc gia.

Với những đóng góp lớn đưa Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC) vượt thách thức để hướng đến phát triển bền vững, Tổng giám đốc Văn Tiến Thanh được Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại (VCCI) tôn vinh Doanh nhân tiêu biểu năm 2022.

GĐ Trần Văn Lê
GĐ Trần Văn Lê

Ông TRẦN VĂN LÊ, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh, doanh nhân vượt bão thành công

 • Được mệnh danh là “Vua quạt đất Bắc”
 • Nhận giải thưởng Bạch Thái Bưởi và danh hiệu Doanh nhân đất Việt thế kỷ 21

“Thế giới làm được, mình cũng làm được”, bằng triết lý kinh doanh vừa giản dị, vừa có chút “ngông”, “Vua quạt” Trần Văn Lê đã xây dựng Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh trở thành doanh nghiệp thuộc top đầu thị trường quạt công nghiệp Việt Nam.

Năm 2000, quyết định thành lập công ty TNHH Cơ điện và Thương mại Phương Linh với mục đích sản xuất các loại quạt công nghiệp của Giám đốc Trần Văn Lê đã khiến những người xung quanh hoảng hốt vì sự liều lĩnh, thiếu tính khả thi của ý tưởng này. Bởi ở thời điểm đó, chỉ có Nhà nước mới sản xuất được những mặt hàng phức tạp như vậy. Thế nhưng với ý chí và quyết tâm sắt đá, Trần Văn Lê đã biến những điều tưởng chừng không thể thành có thể.

Đến năm 2012, kinh tế của Việt Nam đang gặp khủng hoảng, hầu hết doanh nghiệp Việt đều gặp nhiều khó khăn và Phương Linh cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, xác định công nghệ là một trong những yếu tố quyết định sự thành công, Phương Linh dành kinh phí lớn để đầu tư hệ thống cắt laser Thụy Sĩ – một trong những công nghệ hiện đại nhất lúc bấy giờ. Sự “liều lĩnh” ấy đã giúp Phương Linh tìm ra con đường thành công từ trong nghịch cảnh.

Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Phương Linh đã trở thành đơn vị vào hàng lớn nhất ở miền Bắc trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp, máy hút lọc bụi, tủ điện, thang máng cáp. Cùng với đó là việc xây dựng và mở rộng quy mô nhà máy sản xuất cũng như các trung tâm điện máy, đại lý phân phối khắp cả nước. Các loại quạt công nghiệp do Phương Linh sản xuất đã có mặt ở hầu hết mọi miền đất nước, đặc biệt ở những công trình trọng điểm quốc gia, được khách hàng nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đón nhận.

Với những nỗ lực và đóng góp cho xã hội, Giám đốc Trần Văn Lê và Công ty TNHH Cơ điện và Thương mại Phương Linh đã nhận được nhiều Bằng khen, Huy chương, Cúp vàng có giá trị như: Huy chương Vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao của Bộ Công nghiệp  (năm 2002), Cúp Vàng TopTen – Sản phẩm thương hiệu Việt uy tín, chất lượng của năm do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng (năm 2006), Giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam” (năm 2008) và Giải thưởng “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia” (năm 2010) do Bộ Công thương trao tặng.