Olympic Tokyo đang diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid bủa vây toàn thế giới, mặc dù vậy, tinh thần chinh phục đỉnh cao của các vận động viên không hề suy giảm, trong đó gây ấn tượng mạnh nhất có lẽ là Anna Kiesenhofe, Tiến sĩ toán học, tay đua xe đạp nghiệp dư người Áo (Austria), người đã giành Huy chương vàng cho nội dung đua xe đạp đường trường nữ. Thành công của cô đã vượt qua sự tưởng tượng của các đối thủ cùng đường đua. Báo Vietnamnet đã viết về cô:

“Khi còn 40km nữa, Anna bứt phá và cho các nhà cựu vô địch “hít khói”. Người về nhì là Van Vleuten, 3 lần vô địch thế giới, thậm chí còn lỡ ăn mừng khi nghĩ mình đã cán đích đầu tiên vì không thấy ai đằng trước, còn tốp phía sau lại cách quá xa. Nhưng thực tế, Anna đã về đầu với thành tích 3 giờ 52 phút 45 giây, hơn Van Leuten 1 phút 15 giây”.

Thành công của Anna còn gây bất ngờ hơn cho những người hâm mộ môn đua xe đạp khi họ biết công việc chính của cô là nghiên cứu và giảng dạy môn Toán tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ).

Nữ tiến sĩ toán học đoạt HCV xe đạp Olympic Tokyo - Ảnh: Reuters
Nữ tiến sĩ toán học đoạt HCV xe đạp Olympic Tokyo – Ảnh: Reuters

Trong danh mục các năng lực mà Anna sở hữu, đua xe không phải năng lực giỏi nhất, sở trường của cô chính là toán học, được đào tạo bài bản. Anna đã theo đuổi đam mê toán học tại Đại học Kỹ thuật Viena (Áo) cũng như Đại học Cambridge (Anh) trước khi nhận bằng tiến sĩ tại Catalonia, (Tây Ban Nha)  vào năm 2016. Tuy nhiên, đua xe đạp đã đưa cô lên đỉnh cao, vô địch Olympic Tokyo 2020!

Rõ ràng, các vận động viên đua xe chuyên nghiệp đã rất giỏi trong công việc của họ nhưng đã thua nhà toán học trong cuộc đua bởi cô đã vận dụng được tư duy chiến lược khác biệt để cạnh tranh. Ở đây, có hai lý do nhà toán học có thể giành chiến thắng ngoạn mục. Một là, cô tự tin về năng lực không phải là giỏi nhất của bản thân; Hai là, biết tìm giải pháp khác biệt để giành chiến thắng.

Anna Kiesenhofe đã sử dụng chuyên môn toán học trong đua xe và đã tạo được một năng lực vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Trước khi tham dự cuộc thi, Anna đã bỏ thời gian để nghiên cứu biểu đồ nhiệt tại Tokyo. Cô phát hiện ra nhiệt độ cao hơn tại nơi thi đấu có thể sẽ ảnh hưởng đến những vận động viên đến từ xứ lạnh như Thụy Sỹ. Ngay lập tức, Anna đã soạn cho mình giáo trình tập luyện phù hợp nhằm ép bản thân thích nghi với nền nhiệt độ này.

Còn một nguyên nhân, tuy không phải là chính yếu, nhưng cũng góp phần làm cho nhà toán học chiến thắng, đó là các đối thủ chuyên nghiệp chủ quan, cho rằng cô chỉ là vận động viên nghiệp dư, không phải là người có thể tranh huy chương với họ.

Đây là một bằng chứng rõ ràng những khám phá đã được phân tích rất kỹ trong cẩm nang GIẢI MÃ CHIẾN LƯỢC ĐÔNG TÂY , đó là một tổ chức hay cá nhân muốn đạt được kết quả vượt trội thì không nên chỉ làm những gì mình giỏi

Họa phúc có nguồn, bí ẩn của chiến thắng nghịch lý đã có thể giải mã. Thể thao, kinh doanh hay cuộc sống cũng vậy, con đường đúng sẽ dẫn đến tương lai sáng!

Tin bài: Viện Lãnh đạo chiến lược (Sleader)