Chiến lược đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh và sự trường tồn của mỗi doanh nghiệp. Trong thế giới biến đổi không ngừng và bất định như hiện nay, một chiến lược đúng đắn không chỉ xác định rõ hướng đi và tạo lợi thế cạnh tranh mà còn giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi của thị trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững. “Không có chiến lược như đi mà không thấy đường”; “Sai lầm gì cũng được nhưng không được sai lầm về chiến lược”; “Chỉ có chiến thuật mà không có chiến lược thì chỉ là những níu kéo trước khi thất trận mà thôi” – chính là chân lý được đúc kết từ thực tiễn, thể hiện tầm quan trọng của chiến lược.

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra hiện nay là rất đáng lo ngại. GS. Fredmund Malik đã từng cảnh báo: “Chỉ vài năm nữa thôi, nhiều công ty trong danh sách Global Fortune 500 hiện nay sẽ không còn tồn tại, hay ít nhất không còn tồn tại trong diện mạo như ngày hôm nay nữa. Chẳng hạn như, danh sách Fortune 500 của Mỹ năm 2007 có 11 công ty xây dựng và tới giờ thì danh sách này không còn công ty nào trong số đó. Hầu như tất cả các doanh nghiệp “trùm sò” của giới tài chính, bao gồm cả những doanh nghiệp xuất sắc nhất, đều mất hút chỉ sau một đêm. Những doanh nghiệp khác sẽ tiếp bước và những doanh nghiệp mới ra đời, tất cả đều rất khác. Microsoft sẽ phải thay đổi đáng kể để giữ vững vị thế quốc tế của mình, trong khi ngành dược hiện đang trải qua giai đoạn tái cấu trúc lớn nhất từ trước tới nay”. Điều này cho thấy khả năng tồn tại của mỗi doanh nghiệp không còn dựa vào danh tiếng quá khứ mà phụ thuộc vào khả năng thích nghi và đổi mới.

GS. Fredmund Malik, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý hệ thống và điều khiển học, quản trị và lãnh đạo
GS. Fredmund Malik, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý hệ thống và điều khiển học, quản trị và lãnh đạo

Trong bối cảnh mà thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ, GS. Fredmund Malik nổi lên như một người tiên phong về xây dựng hệ thống quản lý mang tính đột phá, có khả năng cách mạng hóa hoạt động của các tổ chức trong kinh doanh và xã hội nói chung. Tạp chí Business Week của Mỹ đánh giá Fredmund Malik là “một trong những nhà tư tưởng về kinh doanh có ảnh hưởng nhất châu Âu”. Còn GS. Peter F. Drucker, cha đẻ của khoa học quản lý hiện đại, cũng không tiếc lời khen ngợi khi nói về ông: “Fredmund Malik đã trở thành nhà phân tích và chuyên gia hàng đầu về quản lý ở châu Âu”. Chính GS. Fredmund Malik là người đã sớm phát hiện ra cuộc Đại chuyển đổi Thế kỷ 21 và đề xuất Hệ thống Quản lý Tổng thể Malik, trong đó chiến lược đóng vai trò trung tâm. Các mô hình, công cụ trong Hệ thống Quản lý là kết quả của quá trình hơn 40 năm hoạt động của GS. Fredmund Malik với vai trò là nhà nghiên cứu, nhà quản lý và chuyên gia tư vấn.

Chiến lược: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp của GS. Fredmund Malik là bản đồ về tương lai của doanh nghiệp, giúp nhà lãnh đạo nhìn xa hơn, nhận biết và tận dụng cơ hội cũng như đối mặt với những thách thức. Tri thức được đúc kết trong cuốn sách này phản ánh gần nửa thế kỷ kinh nghiệm, có thể giúp các tổ chức giảm thời gian triển khai chiến lược lên đến 90% và làm việc hiệu quả gấp đôi, ngay cả khi chỉ có một nửa số tiền. Giờ đây, các doanh nhân, lãnh đạo, nhà quản lý sẽ được trang bị các tri thức, công cụ để có được chiến lược đúng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Tất cả được GS. Fredmund Malik tóm lược trong thuật ngữ tiếng Ý: “Direttissima – đi thẳng tới chiến lược đúng”.

Chiến lược: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp (2023)
Chiến lược: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp (2023)

Với vai trò là đối tác của Viện Malik, Thụy Sỹ, sau khi dịch và phát hành thành công 2 cuốn sách Management: The Essence of the Craft (Quản lý: Những điều cốt lõi) và Navigating into The Unknown: A new Way for Management, Governance and Leadership (Đi trong thế giới mơ hồ: Cần phải quản lý, quản trị và lãnh đạo tổ chức như thế nào?), Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER) tiếp tục dịch cuốn sách thứ 3 trong sê-ri sáu cuốn mang tính kết nối liên hoàn của GS. Fredmund Malik Strategy: Navigating the Complexity of the New World (Chiến lược: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp). Thông qua cuốn sách này, các tổ chức/doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận những tri thức và công cụ quản trị chiến lược mới, khác biệt so với những gì đã tồn tại trước đây, thậm chí là khác biệt so với phần còn lại của thế giới. Hy vọng cuốn sách sẽ là cẩm nang giúp các nhà lãnh đạo, quản lý xác định và triển khai chiến lược đúng một cách nhanh chóng và hiệu quả cho tổ chức.

Để có được phiên bản tiếng Việt hoàn hảo, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TS. Nam Nguyễn, Giám đốc Trung tâm quốc tế về quản lý dự án phức hợp ICCPM, Úc, đã xem xét và góp ý cho bản dịch tiếng Việt. Đặc biệt, xin được chân thành cảm ơn đội ngũ biên tập của SLEADER đã dành thời gian và tâm huyết cho sự ra đời của cuốn sách. Hy vọng ấn phẩm sẽ được các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp/tổ chức đón nhận như là cuốn cẩm nang để xây dựng và triển khai chiến lược một cách hiệu quả nhất.

 

Hà Nội, ngày 1 tháng 9 năm 2023

TS. DƯƠNG THU

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER)

 

Link pre-order sách CHIẾN LƯỢC: Định hướng trong một Thế giới Mới phức hợp: https://forms.gle/ZmNxmDMNeY4FffW37