CEO TALK – Văn hóa là sức mạnh

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

CEO TALK – Văn hóa là sức mạnh

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

“Nếu bạn đang có nền văn hóa tốt, hãy duy trì nó. Nếu văn hóa của doanh nghiệp bạn đang có là xấu, hãy giết nó, bằng không nó sẽ quay lại giết bạn, nó như một chứng bệnh”. (Dunlap JA, Cựu CEO của Scott Paper)

CEO TALK là chương trình do Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội HANOIBA triển khai với mục đích giúp cho Hội viên của HANOIBA có cơ hội tiếp cận những kiến thức có tính ứng dụng cao thông qua kinh nghiệm thực chiến từ các CEO xuất sắc trong nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, cuối tháng 12 vừa qua, TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược Sleader đã có buổi chia sẻ với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cẩm Thạch về cách xây dựng chiến lược, đặc biệt là mối tương thích chặt chẽ giữa chiến lược và văn hóa, theo đúng nhu cầu cấp thiết hiện nay của Doanh nghiệp.

Theo Peter Ferdinand Drucker, cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại: “Văn hóa đã nuốt chửng chiến lược như một bữa ăn sáng.” Tại sao nhiều doanh nghiệp xây dựng chiến lược rất hay nhưng thực thi lại thất bại? Có rất nhiều lí do để giải thích vấn đề trên, trong đó có sự phụ thuộc vào văn hóa. Thực tế, kết nối văn hóa của công ty với cách thức thực thi chiến lược là điều mà hầu hết ban điều hành thường bỏ quên. Văn hóa là nền tảng thực thi chiến lược.

Mối quan hệ chiến lược – văn hóa vô cùng chặt chẽ. Các nhà quản trị đã đúc kết ra rằng, nếu chiến lược được ví như Hạt thì văn hóa sẽ được xem là Đất. Nếu đất không tốt, dù cố gắng cách mấy, hạt cũng không thể nảy mầm và lớn mạnh được. Cụ thể là những niềm tin, mục tiêu và những thói quen được áp dụng trong một chiến lược có thể tương thích hoặc không tương thích với văn hóa doanh nghiệp.

Mỗi công ty vốn sẵn có một nền văn hóa đặc thù. Một chiến lược phù hợp với văn hóa sẽ tạo động lực cho mọi người thực hiện công việc, làm gia tăng sức mạnh của tổ chức và hiệu quả trong quá trình thực thi chiến lược.

Nếu tổ chức biết cách gắn kết và sử dụng văn hóa như một công cụ hỗ trợ thực thi chiến lược thì sẽ tạo nên công cụ cạnh tranh hữu hiệu và giá trị khác biệt của tổ chức.

Một số hình ảnh:

TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chụp ảnh cùng đội ngũ quản lý Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cẩm ThạchTS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chụp ảnh cùng đội ngũ quản lý CTCP XNK Cẩm Thạch

TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chụp ảnh cùng anh Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cẩm Thạch
TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chụp ảnh cùng anh Nguyễn Việt Cường, Giám đốc CTCP XNK Cẩm Thạch
Đội ngũ quản lý Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cẩm Thạch lắng nghe và tích cực trao đổi với TS. Dương Thu
Đội ngũ quản lý CTCP XNK Cẩm Thạch lắng nghe và tích cực trao đổi với TS. Dương Thu
TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chia sẻ trong chương trình CEO TALK
TS. Dương Thu, Viện trưởng Viện Lãnh đạo Chiến lược chia sẻ trong chương trình CEO TALK

Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)