Cà phê doanh nhân trẻ: Khởi nghiệp – Những điều trường học không dạy bạn

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Cà phê doanh nhân trẻ: Khởi nghiệp – Những điều trường học không dạy bạn

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Giới thiệu chương trình

Có lẽ cụm từ “khởi nghiệp” đã trở nên rất quen thuộc trong xã hội ngày nay. Đây không chỉ là một trào lưu, mà còn là cách thức thế hệ trẻ lựa chọn để thể hiện ước mơ, tầm nhìn cũng như mong muốn tạo sự thay đổi. Nhiều nhà khởi nghiệp trẻ đã gặt hái được thành công chỉ từ những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, thiết thực đối với xã hội và con người. Nhưng đó chỉ là bề nổi trong tảng băng chìm, bởi trên thực tế có đến 90% các công ty khởi nghiệp thất bại, 50% doanh nghiệp cố gắng qua được năm thứ 5, chỉ có 33% cố gắng hoạt động cho đến năm thứ 10, gần 40% công ty khởi nghiệp có được lợi nhuận, 82% thất bại vì không kiểm soát được dòng tiền.

Chia sẻ về khởi nghiệp, nhiều doanh nhân cho rằng họ đã trải qua ít nhất vài lần thất bại. Trong một cuộc tọa đàm về khởi nghiệp, một doanh nhân trẻ sau khi thành công đã chia sẻ rằng, không giống như những gì được học ở nhà trường, muôn vàn khó khăn đã đến với người khởi nghiệp chưa có kinh nghiệm, kết cục là anh ấy đã phải bán 2 căn nhà của gia đình để duy trì “đứa con tinh thần”.

Trên thế giới, các điển hình thành công trong khởi nghiệp thường không phải những người có thành tích học tập xuất sắc ở trường. Chung Ju Yung, Bill Gate, Steve Jobs, Zuckerberg đều bỏ dở sự nghiệp học hành và chưa từng tốt nghiệp đại học.

Phải chăng các chương trình đào tạo về khởi nghiệp là không cần thiết hoặc không đảm bảo được thành công? Hay bản chất khởi nghiệp không giống như chúng ta nghĩ?

Để không phải lặp lại các thất bại hoặc trả giá đắt trong khởi nghiệp, các bạn trẻ nên học hỏi kinh nghiệm của chính những người trong cuộc, bên cạnh việc tiếp thu các lý thuyết hàn lâm trong nhà trường.

Khởi nghiệp: Những điều trường học không dạy bạn là những nội dung mà Cà phê Doanh nhân trẻ ngày 30/07/2022 muốn mang lại cho các bạn trẻ.

Thông tin sự kiện

  • Thời gian: Từ 9:00 – 11:30, ngày 30/07/2022 (Sáng Thứ bảy)
  • Địa điểm: Cà phê thứ 7, 79A Phan Kế Bính, P. Đa Kao, Q. 1, TP. HCM
  • Đăng ký tham gia: TẠI ĐÂY

Diễn giả

TS. Dương Thu là Nhà sáng lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader).

Sau nhiều năm giảng dạy và công tác tại các trường đại học (Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế, ĐHQGHN), Chị quyết định khởi nghiệp khi không còn trẻ nữa. Đây có thể coi là một quyết định khó khăn, mạo hiểm và mang tính bước ngoặt đối với chị. Tháng 4/2017, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) ra đời, bắt đầu hành trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt tìm “con đường đi riêng biệt”, TS. Dương Thu chính thức rời trường đại học dấn thân vào kinh doanh và trở thành nữ doanh nhân khi bước sang tuổi 44.

Sau 5 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của TS. Dương Thu, Sleader đã đứng vững và bắt đầu khẳng định được thương hiệu nhà tư vấn chiến lược. Với cách tiếp cận thực tiễn kết hợp với các mô hình, công cụ quản lý thông minh do Viện Malik, Thụy Sỹ chuyển giao, Sleader đã trở thành đối tác tư vấn chiến lược cho nhiều doanh nghiệp hàng đầu ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: Petrolimex, VAECO, GDC, VNH, Tiến Nông, MHDI, PVchem, Khu du lịch sinh thái Thung Nham, LAFCO.

Khách mời

Chị Lê Thị Hồng Trang hiện nay là CEO của C–Brewmaster Beer, Công ty bia thủ công hàng đầu của Việt Nam

Sau hơn 20 năm đảm nhận các vị trí quản lý khác nhau tại các tập đoàn toàn cầu như: AB InBev, Abbott, Coca- Cola, LG Electronics, Schmidt, chị đã quyết định khởi nghiệp. Với khát vọng cùng thực hiện ước mơ lớn là mang bia Việt Nam vươn tầm thế giới, chị đã đồng hành với của nghệ nhân nấu ủ bia Nguyễn Văn Cường xây dựng thương hiệu bia thủ công C–Brewmaster. Năm 2019, sản phẩm bia thủ công của C- Brewmaster đã được những kênh truyền thông quốc tế hàng đầu như: CNN, The Chanel News Asia dành nhiều lời khen về hương vị độc lạ, khác biệt từ những nguyên liệu thân thuộc trong cuộc sống của người Việt.

Dẫn chương trình

TS. Trần Thị Hồng Liên hiện là Phó chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Nhờ trải nghiệm sâu sắc với các doanh nghiệp/ tổ chức, cũng những hiểu biết từ hành trình khám phá văn hóa bản địa đa dạng tại nhiều quốc gia trên bốn châu lục, TS. Trần Thị Hồng Liên có một cách nhìn tươi mới về quản trị và khởi nghiệp. Điều này cũng sẽ được tìm thấy trong cuốn cẩm nang “Giải mã Chiến lược Đông Tây” mà chị là đồng tác giả. Với sứ mệnh “mang khoa học tới gần cộng đồng kinh doanh hơn” và hiểu rõ những khó khăn của start-up, ngoài các công trình khoa học đã được công bố cả trong và ngoài nước, TS. Trần Thị Hồng Liên còn tích cực tham gia nhiều dự án về khởi nghiệp, gần đây nhất là chương trình: “Phụ nữ khởi nghiệp ở Australia và Việt Nam” được Bộ Ngoại Giao và Thương mại (DFAT), Úc tài trợ.

Tháng 6 năm 2022, Chị đã chính thức trở thành một thành viên của cộng đồng huấn luyện viên khởi nghiệp quốc gia tại Việt Nam với cương vị mới là Huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)