Các doanh nghiệp gia đình thường gặp một vấn đề giống nhau, đó là chọn người kế nghiệp. Khi người sáng lập đến tuổi nghỉ hưu, thì đều muốn để lại cho con gia sản lớn đã gây dựng được được sau một thời gian dài, bằng nỗ lực bằng sự xuất sắc của bản thân và tất nhiên có một phần may mắn.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cha giỏi thì sinh ra con xuất sắc để nối nghiệp; hoặc bố mẹ làm doanh nghiệp, nhưng con cái không muốn theo đuổi công việc kinh doanh, mà lại chọn nghề bác sỹ, kiến trúc sư hay chính trị gia. Trong trường hợp như thế này, nguy cơ doanh nghiệp không có người gánh vác, hoặc sẽ không tiếp tục phát triển là rất hiện hữu.

Để giải quyết được vấn đề kế nghiệp một cách tối ưu, các chủ doanh nghiệp nên xem xét vấn đề của mình từ các góc độ sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp không nên phụ thuộc vào cá nhân cụ thể nào, kể cả cá nhân xuất sắc, vì một khi rủi ro xảy ra với cá nhân đó, toàn bộ doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi

Thứ hai, để doanh nghiệp phát triển ổn định thì phải vận hành theo những quy tắc và luật lệ được kiểm chứng qua thực tiễn. Các quy tắc và luật lệ sẽ làm giảm tải công việc cho các nhà quản lý, từ đó, doanh nghiệp có thể sử dụng các nhà quản lý bình thường nhưng vẫn vận hành được hệ thống hoạt động một cách hiệu quả.

Thứ ba, các chủ doanh nghiệp nên sắp xếp lại hoạt động quản lý, vốn dựa vào tài năng của mình, thành hệ thống quản lý chuyên nghiệp, từ đó có thể chuyển giao cho người kế nghiệp vận hành mà không sợ rủi ro.

Với kinh nghiệm tư vấn hơn 30 năm cho các doanh nghiệp và tổ chức ở Thụy Sỹ và các quốc gia nói tiếng Đức, Giáo sư F. Malik đã đúc kết thành Hệ thống quản lý tích hợp (IMS) gồm 24 yếu tố cốt lõi. Hệ thống này cũng được áp dụng và kiểm chứng qua thực tiễn tại rất nhiều doanh nghiệp/tổ chức ở châu Âu và Trung Quốc, đã tạo ra sự phát triển vượt bậc cho các đối tác nhờ cải thiện được năng lực quản lý của cả hệ thống.

Trong xu thế chuyển đổi số, hệ thống IMS đã được chuyển thành phần mềm MSA để tăng thêm sự thuận tiện áp dụng cho các doanh nghiệp, không phụ thuộc vào không gian địa lý hay ảnh hưởng của giãn cách xã hội do đại dịch Covid 19 gây ra.

Phần mềm MSA do TMA Solutions, Công ty xuất khẩu phần mềm hàng đầu Việt Nam, cùng với Sleader sản xuất trên cơ sở hệ thống quản lý tích hợp (IMS) của Malik Thụy Sỹ, được coi một sản phẩm rất hữu ích cho các doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam.

Trong điều kiện hiện nay, các chủ doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm MSA đã được Việt hóa cho việc kiểm định hệ thống quản lý của mình, cải tiến và hoàn thiện để có được sự vận hành thông suốt. Khi doanh nghiệp có hệ thống vận hành trơn tru, chủ doanh nghiệp mới có thời gian dành thời gian cho gia đình và bồi dưỡng người kế nghiệp.

Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)