Tại doanh nghiệp khởi nghiệp, bài toán về quản lý nhân sự hiệu quả luôn là thách thức cho các nhà lãnh đạo. Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo chiến lược (SLEADER) đề cập tới những vấn đề cần lưu ý trong quản trị nhân sự tại các doanh nghiệp start-up và đề xuất một số chiến lược để quản lý nhân sự hiệu quả.  

Những vấn đề về quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp khởi nghiệp

Chủ yếu quản trị nhân sự dựa trên kinh nghiệm chủ quan cá nhân

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, các doanh nghiệp thường có nhiều các vấn đề quan tâm và xử lý để đảm bảo nguồn tiền và tài chính công ty. Các doanh nghiệp thường tập trung tới công nghệ và phát triển thị trường. Do đó mà vấn đề làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả chưa được quan tâm hàng đầu và thường xảy ra nhiều vấn đề do chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chủ quan.

Năng lực quản trị nhân sự của các lãnh đạo công ty trong thời gian đầu thường không tương ứng với mục tiêu và tham vọng phát triển của họ. Vì vậy nhiều vấn đề phát sinh và thiếu biện pháp xử lý mang tính hệ thống và tổng thể. Trong khi đó, các chủ doanh nghiệp thường không nhận ra chính hạn chế quản trị nhân sự yếu kém của bản thân.

Các chủ doanh nghiệp nên nhận thức được những vấn đề về nhân sự, học hỏi để đưa ra được những quyết định, giải pháp hợp lý để chèo lái doanh nghiệp vượt qua những biến động của thị trường.

Đào tạo nội bộ hay thuê nhân sự chuyên nghiệp?

Vấn đề tiếp theo của các doanh nghiệp khởi nghiệp là xuất phát điểm của nhân sự. Nhiều doanh nghiệp tăng trưởng nóng, chất lượng nhân sự không đáp ứng được chất lượng dịch vụ. Tuyển nhân sự chuyên nghiệp sẽ đem lại hiệu quả công việc nhưng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chi trả chi phí nhân sự cao lên. Nhiều chủ doanh nghiệp vấp phải sự phản đối của các cổ đông khi cho rằng không nhất thiết phải tuyển nhân sự chuyên nghiệp vì tốn kém nhưng chưa chắc đã hiệu quả.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chọn đào tạo nội bộ nhưng cũng đối mặt với việc họ sẽ rời đi khi có kinh nghiệm.

Chưa chú trọng xây dựng hệ thống văn hóa doanh nghiệp

Các doanh nghiệp start up thường khá bận rộn để tập trung tăng trưởng, phát triển sản phẩm và thị trường, thiếu chú trọng vào việc chuẩn quá quy trình, hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Có rất nhiều công việc về nhân sự như quy chế tuyển dụng, quy chế đánh giá, ứng dụng hệ thống KPI, quy chế tiền lương và phúc lợi, quy chế lao động và văn hóa doanh nghiệp… chưa được quản lý một cách có hệ thống.

Các nhà lãnh đạo nên quan tâm nhiều hơn tới xây dựng hệ thống quản trị nhân sự có hệ thống ngay từ đầu, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc các phần mềm quản trị, sử dụng chuyên gia thiết kế chính sách, quy chế để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru.

Chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Quản lý nhân sự hiệu quả là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Nếu quản trị nhân sự không tốt, các nhân viên không thể phối hợp hay thực thi công việc thì luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cải thiện sự hài lòng của nhân viên

Các lãnh đạo doanh nghiệp nên thấu hiểu rằng nhân sự là tài sản lớn nhất của của doanh nghiệp. Để quản lý nhân sự hiệu quả, điều quan trọng là đảm bảo nhân viên luôn thấy vui vẻ với vị trí tại công ty. Việc chủ doanh nghiệp quan tâm tới nhân viên sẽ làm tăng năng suất  làm việc, tinh thần được cải thiện, tăng sự trung thành và giảm tỷ lệ nhảy việc.

Để làm tăng sự hài lòng của nhân viên, một số phương án các doanh nghiệp có thể áp dụng như gia tăng lợi ích tiền tệ: lương, thưởng (tuy nhiên cũng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của công ty), và các lợi ích phi tiền tệ khác.

Xây dựng chính sách lương thưởng công bằng

Một doanh nghiệp thành công có những chính sách và hệ thống lương thưởng công bằng đảm bảo toàn bộ nhân viên đều thấy công bằng và thỏa mãn. Khi xây dựng hệ thống chính sách, chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu và tìm hiểu và cập nhật những xu hướng và chính sách mới.

Cũng cần lưu ý rằng các yêu cầu bồi thường nhất quán phải được thiết lập theo mức lương để đảm bảo tất cả nhân viên cảm thấy công bằng và bình đẳng.

Xây dựng tổ chức học tập và phát triển nhân viên

Trên cương vị là nhà lãnh đạo, mục tiêu lớn nhất là tăng trưởng doanh thu và để thực hiện thì cần giữ chân những nhân viên giỏi. Xây dựng tổ chức học tập, đào tạo nội bộ những chương trình hữu ích và thú vị là cách để tăng năng lực làm việc của nhân viên, giữ chân các nhân viên giỏi cũng như làm khắc sâu ý thức cam kết trong tâm trí của nhân viên mới.

Thực thi những chính sách việc làm hợp pháp

Điều quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp đó là đảm bảo các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các quy tắc và quy định việc làm hợp pháp. Hiểu rõ luật lao động để giảm thiểu sự vi phạm. Vi phạm luật sẽ gây ra nhiều hậu quả, rắc rối. Các doanh nghiệp nên tìm ra các giải pháp để tránh việc vi phạm như: thuê nhân viên quản lý nhân sự chuyên môn cao, thuê chuyên gia pháp lý để soạn thảo những quy tắc hoặc cẩm nang dành cho nhân viên.

Chọn chiến lược đúng đắn để quản lý nhân sự hiệu quả

Người đứng đầu doanh nghiệp cần xác định rõ chiến lược quản lý nhân sự để hoạt động hiệu quả theo hướng nào. Có hai hướng quản lý nhân sự kiểu chủ động (proactive) hay phản ứng (reactive) là lập kế hoạch và dự tính. Mỗi chiến lược sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Mỗi công ty nên chọn một chiến lược phù hợp với hướng đi chung của doanh nghiệp.

Vấn đề nhân sự luôn diễn biến khó lường, vì vậy mỗi doanh nghiệp chọn chiến lược quản trị khác nhau. Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER) tin rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra con đường quản lý nhân sự hiệu quả.

(SLEADER tổng hợp)