Có một thực trạng xảy ra trong bóng đá chuyên nghiệp, đó là khi đội bóng chiến thắng thì công lao thuộc về các cầu thủ, còn nếu thất bại thì các ông chủ câu lạc bộ sẽ nghĩ tới việc sa thải huấn luyện viên. Đây là sự khắc nghiệt của thể thao chuyên nghiệp, nơi mà đội bóng tồn tại và phát triển được là nhờ vào thành tích thi đấu.

Lẽ ra điều này cũng phải được áp dụng cho doanh nghiệp, trong đó các cầu thủ chính là nhân viên, còn huấn luyện viên là các nhà quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, khi hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, các nhà quản lý sẽ tìm cách sa thải nhân viên để cắt giảm chi phí hoặc tìm cách đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan khác, như là: lạm phát, chính sách thay đổi, lãi suất tăng cao, chi phí đầu vào đắt đỏ. Vẫn còn phổ biến tình trạng, khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, lương và thưởng của các nhà quản lý được trả rất cao và ngược lại, khi doanh nghiệp làm ăn sa sút, người chịu thiệt thòi thường là nhân viên.

Rõ ràng là để có được sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh, rất cần đến kinh nghiệm quản lý của bóng đá chuyên nghiệp. Ủng hộ và làm rõ cơ sở lý luận của vấn đề này là các giáo sư quản lý theo trường phái hiện đại như P. Drucker, F. Malik, mà tên tuổi đã rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ và châu Âu. Hơn thế nữa, GS. Fredmund Malik còn xây dựng hẳn một hệ thống cho phép đánh giá năng lực quản lý của tổ chức, được biết đến với tên gọi là hệ thống tích hợp (IMS).

IMS này đã được kiểm chứng qua thực tiễn tại rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức ở châu Âu , đã tạo ra sự phát triển vượt bậc cho các đối tác nhờ cải thiện được năng lực quản lý của cả hệ thống.

Trong xu thế chuyển đổi số, hệ thống IMS đã được chuyển thành phần mềm MSA để tăng thêm sự thuận tiện cho các doanh nghiệp khi sử dụng, không phụ thuộc vào không gian địa lý và hay ảnh hưởng của giãn cách xã hội do đại dịch Covid 19 gây ra.

Phần mềm MSA

Phần mềm MSA đã được Sleader và Công ty phần mềm TMA Solutions xây dựng trên cơ sở hệ thống IMS của Viện Malik, Thụy Sỹ. Sự kết hợp của 3 đơn vị đã tạo nên một sản phẩm rất hữu ích cho các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Phần mềm MSA đánh giá được các vấn đề cốt lõi, phân tích được tác động giữa các yếu tố trong hệ thống, giúp nhà quản trị có góc nhìn toàn diện về doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra các giải pháp thiết thực và hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)