GS. Fredmund Malik là nhà sáng lập Viện Malik, Thụy Sỹ, một trong những tổ chức tư vấn hàng đầu châu Âu về tư duy hệ thống, quản trị và lãnh đạo. Qua nhiều năm nghiên cứu về Đại chuyển đổi và trải nghiệm thực tiễn với các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới, ông đã đúc kết và cho ra đời cuốn sách “Navigating into the Unknown. Trong cuốn sách này, tác giả mô tả các cách thức định hướng, bao gồm các nguyên tắc tư duy và quy tắc hành động trong những điều kiện không chắc chắn và vô cùng phức hợp. Đây là những phương pháp cần thiết để tồn tại và phát triển trong môi trường VUCA – môi trường với 4 đặc trưng chính: Biến động (Volatility), Không chắc chắn (Uncertainty), Phức hợp (Complexity) và Mơ hồ (Ambiguity).

Sau khi phát hành thành công ấn phẩm dịch “Quản lý: Những điều cốt lõi (Management: The Essence of the Craft) của tác giả Fredmund Malik và nhận được phản hồi tích cực của rất nhiều độc giả, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) tiếp tục dịch và phát hành cuốn “Navigating into the Unknow – A New Way for Management, Governance and Leadership” (Đi trong thế giới mơ hồ – Cần phải quản lý, quản trị và lãnh đạo tổ chức như thế nào?) với mong muốn giúp các doanh nghiệp/tổ chức hiểu và vận dụng các kiến thức, quy luật mới mẻ để chủ động tìm ra định hướng đúng trong Thế giới Mới.

Hầu hết mọi thứ sẽ thay đổi trong một vài năm tới. Chúng ta sẽ làm Cái gì và làm Như thế nào? Lý do chúng ta làm điều đó? Cách chúng ta sẽ sản xuất và tiêu dùng? Chúng ta sẽ tiến hành nghiên cứu ra sao? Phương thức chúng ta sẽ giảng dạy và học tập? Chúng ta sẽ chia sẻ thông tin, giao tiếp và hợp tác bằng cách nào? Tóm lại là, chúng ta sẽ làm việc và sống như thế nào? Bằng cách nào chúng ta có thể giải quyết tất cả những vấn đề này trong môi trường kinh doanh, chính trị và xã hội luôn biến động một cách khôn lường?

Tuy nhiên, nhìn từ khía cạnh khác, những thay đổi lớn cũng mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời, gạt “cái cũ” sang một bên và tạo ra “cái mới”. Và, quản lý đúng và tốt có nhiệm vụ tận dụng kịp thời những cơ hội này. Theo đó, các nhà lãnh đạo luôn cần có một tầm nhìn xa cùng với sự can đảm trong thực thi. Cuốn sách này của GS. Malik có thể được coi là sơ đồ định hướng cho cuộc Đại chuyển đổi thế kỷ 21 – một sơ đồ định hướng với chân trời rộng mở.

Nhiều khía cạnh của Thế giới mới trong cuốn sách còn chưa được số đông biết đến. Nguồn gốc của những khía cạnh đó nằm trong cuộc Đại chuyển đổi thế kỷ 21. Đây là thuật ngữ được Fredmund Malik sử dụng để mô tả quá trình biến đổi xã hội lớn chưa từng có trong lịch sử mà ở đó chúng ta có thể tìm thấy chính mình. Sự chuyển đổi này giải phóng xã hội khỏi những tổ chức bảo thủ, trì trệ và mở đường cho những tư duy mới, những sự vận hành tốt hơn.

Mời các bạn đón đọc ấn phẩm bằng tiếng Việt “Đi trong thế giới mơ hồ”, sẽ được ra mắt trong tháng 11/2022.

Đăng ký đặt sách trước tại đây

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)