Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Ngày đăng

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Từ khóa

Tác giả

Chia sẻ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Dù ở bất kỳ thời đại hay quốc gia nào, việc đọc sách vẫn luôn là phương pháp hữu hiệu để tiếp nhận dòng chảy tri thức, để từ đó mỗi cá nhân dần hoàn thiện nhân cách, phát triển tư duy và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Với mục đích đưa sách và văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lựa chọn ngày 21/4 trở thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa giúp nâng cao tinh thần ham đọc sách của cộng đồng, làm nổi bật ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với sự phát triển về cả kiến thức, kỹ năng và tư duy mà còn góp phần vào việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến theo từng ngày, bắt nhịp cùng sự phát triển của thế giới nhưng vẫn giữ được nét đẹp dân tộc.

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc đọc không chỉ giới hạn trong phạm vi của sách và các tài liệu in truyền thống mà còn mở rộng trên các phương tiện nghe, nhìn, nền tảng số. Chính vì vậy, việc phát triển văn hóa đọc thông qua bất kỳ hình thức nào cũng đều cần hướng đến mục tiêu lan tỏa hiệu ứng tích cực. Văn hóa đọc cần được hình thành trong mỗi cá nhân như một thói quen để phát triển bản thân thay vì chỉ nhất thời tìm đến sách trong những trường hợp bắt buộc.

Năm nay, Bộ Thông tin đã có kế hoạch tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam kéo dài từ ngày 15/04/2023 đến ngày 01/05/2023 với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo” – “Sách cho tôi, cho bạn”. Tháng 4 cũng là thời điểm diễn ra Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/04). Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại.

Nhận thức được tầm quan trọng của Sách và Văn hóa đọc, bên cạnh các hoạt động tư vấn và đào tạo, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER) cũng tổng hợp các kết quả nghiên cứu của mình thông qua các ấn phẩm được ra mắt độc giả trong suốt những năm gần đây. Các ấn phẩm đó chính là sự kết hợp hoàn hảo để trở thành Bộ sách Thực hành Quản lý hiệu quả đồng hành với các tổ chức, cá nhân, xuyên suốt quá trình từ hoạch định chiến lược đến quản lý tổ chức và ứng phó với những biến động khó lường. Bộ sách gồm 03 cuốn:

Cuốn sách Giải mã chiến lược Đông Tây cung cấp cho độc giả cách tiếp cận chiến lược sâu sắc của phương Đông và tư duy phân tích mạch lạc của phương Tây cùng với đó là phương thức chuyển dịch sang tư duy quản lý bài bản và có hệ thống. Cuốn sách cũng có thể coi như là cẩm nang về tinh hoa chiến lược, giúp cho các doanh nhân, các nhà quản lý, lãnh đạo có thể sử dụng để tìm ra con đường khác biệt cho doanh nghiệp và tổ chức của mình, từ đó đạt được sự thành công vượt trội và bền vững.

Qua cuốn sách Quản lý: Những điều cốt lõi của GS. Fredmund Malik, SLEADER mang đến cho các doanh nghiệp Việt Nam một mô hình hoàn toàn mới đến từ Viện Malik, Thụy Sỹ. Với tiếp cận hệ thống, Giáo sư F. Malik đã diễn giải rất thuyết phục rằng doanh nghiệp chỉ có thể đạt được hiệu quả ổn định khi được vận hành bởi hệ thống quản lý chứ không chỉ bằng các chức vụ quản lý. Cuốn sách cũng đã chỉ ra một điểm rất thú vị, đó là hệ thống quản lý giống như hệ thần kinh của cơ thể sống. Vì vậy, khi doanh nghiệp vận hành không tốt thì nguyên nhân chính là do hệ thống quản lý đang trục trặc, ngược lại, nếu hệ thống quản lý hoạt động thông suốt thì doanh nghiệp sẽ đảm bảo được 02 mục tiêu cốt lõi của quản lý, đó là hiệu quả (quản lý đúng)hiệu suất (quản lý tốt).

Gần đây nhất, SLEADER đã xuất bản cuốn sách Đi trong thế giới mơ hồ: cách thức quản lý, lãnh đạo mới trong môi trường Đại chuyển đổi, một ấn phẩm được Giáo sư F. Malik rất tâm đắc. Cuốn sách đã chỉ ra cách thức để chuyển đổi từ thế giới cũ (ổn định, có thể dự báo) sang thế giới mới (mơ hồ, khó dự báo và thay đổi liên tục). Cách thức định hướng này sẽ bao gồm các nguyên tắc tư duy và quy tắc hành động cần áp dụng để có thể phá vỡ các giới hạn hiện có và vươn tới mục tiêu cao hơn. Cuốn sách này cũng có thể coi như một GPS (công cụ dẫn đường) dành cho các nhà quản lý trong môi trường VUCA hiện nay.

Với những thách thức lớn lao và khó lường của môi trường kinh doanh trong nước cũng như trên toàn cầu, Bộ sách Thực hành quản lý hiệu quả sẽ đóng vai trò hỗ trợ các doanh nhân, nhà quản lý chủ động làm chủ sự phức hợp, từ đó dẫn dắt các doanh nghiệp đạt được mục tiêu vượt trội và hướng tới thành công bền vững.

Hy vọng rằng với hoạt động nghiên cứu và xuất bản sách mà SLEADER đang theo đuổi, SLEADER có thể góp phần hưởng ứng Văn hóa đọc Việt Nam và khích lệ niềm yêu thích đọc sách trong mỗi độc giả.

Độc giả có thể đặt Bộ sách Thực hành quản lý hiệu quả qua Tiki hoặc liên hệ hotline: 0975149351(Mr.Dũng) để được hỗ trợ đặt sách.


Tin bài và ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (SLEADER)