Chia Sẻ

Thời lượng: 04 buổi

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Khóa học Ứng dụng Hệ thống Quản lý Malik (MMS®) trong quản trị doanh nghiệp

1. Quản trị doanh nghiệp trong một thế giới đại chuyển đổi

Tại hội nghị Vietnam CEO Summit 2017, Giáo sư Malik, Chủ tịch Viện Malik, Thụy Sỹ đã cho rằng kinh tế và xã hội toàn cầu đang trải qua một trong những biến đổi lớn nhất trong lịch sử phát triển. Biểu hiện bên ngoài của cuộc “Chuyển đổi Vĩ đại” này giống như một cuộc khủng hoảng kinh tế trên bề mặt, nhưng thực tế lại là sự chuyển đổi từ Thế giới Cũ sang Thế giới Mới, nơi mà những vấn đề về vận hành sẽ hoàn toàn khác biệt so với trước đây.

Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hội nhập toàn cầu. Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những cơ hội cũng như thách thức của tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng mà mở đầu là cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Những thay đổi nhanh chóng của thế kỷ 21 đang đặt ra những thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt về khả năng cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực, khả năng ứng phó với khủng hoảng, thích ứng với thị trường và tận dụng khoa học công nghệ. Trong bối cảnh đó, để nắm bắt và làm chủ cuộc chuyển đổi này, doanh nghiệp Việt Nam cần có một cuộc cách mạng trong cách thức quản lý và phương thức quản trị nhằm huy động và dịch chuyển các nguồn lực trong giới hạn để đưa ra các quyết định phù hợp.

2. Giải pháp nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Quản trị dựa trên hệ thống là phương pháp tối ưu nhằm kiểm soát được những thay đổi của môi trường phức hợp, giúp các nhà quản trị nắm được bức tranh toàn cảnh và xác định chính xác những đòn bẩy của doanh nghiệp, từ đó xây dựng những giải pháp có tính hệ thống, đồng bộ. Quản trị hệ thống giúp các doanh nghiệp tránh các “giải pháp tình thế”, vượt lên lối tư duy ứng phó, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp nắm bắt được các xu thế chuyển đổi và tận dụng thành công các cơ hội.

Nhằm giới thiệu đến các nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam công cụ và phương pháp mới để quản lý hiệu quả và giải quyết thành công các vấn đề phức hợp, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) phối hợp với Viện Malik, Thụy Sỹ triển khai chương trình đào tạo “Ứng dụng Hệ thống Quản lý Malik trong Quản trị Doanh nghiệp”. Hệ thống Quản lý Malik với điểm khác biệt là những công cụ thực hành quản trị đã được triển khai thành công ở nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên thế giới như tập đoàn BMW, Volkswagen, BASF, Daimler, Airbus, những doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Đức, Thuỵ Sỹ, và cả các cơ quan nhà nước như Bộ Y tế Thụy Sỹ, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức, Tổng cục đường sắt Áo, Bệnh viện Đại học Freiburg (Đức), Hệ thống Đại học Trung Quốc, Đại học Kinh tế và Kinh doanh Bắc Kinh, chính quyền Weifang (Trung Quốc).

3. Thông tin chương trình

Đối tượng tham dự

 • Thành viên Hội đồng Quản trị
 • Ban Tổng Giám đốc/ Giám đốc
 • Đội ngũ quản lý kế cận

Thời lượng chương trình

 • Thời lượng: 02 ngày

4. Nội dung chương trình

Ngày 01:

Buổi sángQuản trị dựa trên hệ thống  

 • Thực trạng doanh nghiệp nhìn từ lăng kính hệ thống
 • Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận hệ thống hiện hành: Tư duy hệ thống ứng phó và Tư duy hệ thống tổng thể
 • Nhận thức về hệ thống và mô hình giải quyết vấn đề theo tiếp cận hệ thống
 • Các kiểu lỗi hệ thống trong doanh nghiệp

Buổi chiều: Quản trị hiệu quả trong môi trường chuyển đổi và phức hợp

 • Mô hình 2 đường cong chữ S: Cách thức xác định “Vùng ra quyết định trọng yếu” và “Sự chuyển dịch các nguồn lực”
 • Mô hình Quản lý tích hợp (IMS): 24 yếu tố cần và đủ cho việc hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp
 • Thực hành đánh giá 24 yếu tố cho doanh nghiệp
 • Thảo luận bài tập tình huống/ phân tích ví dụ của doanh nghiệp

Ngày 02:

Buổi sáng: Xác định đúng điểm đòn bẩy

 • Giới thiệu Mô hình độ nhạy Malik
 • Phân tích sự ảnh hưởng của các yếu tố cốt lõi trong doanh nghiệp
 • Xác định đúng điểm đòn bẩy bằng Mô hình độ nhạy Malik

Buổi chiều: Thực hành Mô hình độ nhạy Malik

 • Thực hành: Xác định đúng điểm đòn bẩy bằng Mô hình độ nhạy Malik
 • Phân tích ví dụ thực tế
 • Hỏi và đáp

5. Lợi ích của khóa học

 • Tiếp cận với phương pháp quản trị tiên tiến dựa trên tư duy hệ thống mang đẳng cấp châu Âu
 • Được trang bị những kiến thức ứng dụng hệ thống trong chuẩn đoán và xử lý những vấn đề của doanh nghiệp
 • Được giới thiệu các mô hình và công cụ quản lý tiên tiến của Malik gồm Mô hình Độ nhạy (Malik Sensitivity Model®), Mô hình 2 đường cong chữ S (Malik double S-curves), Mô hình Quản lý Tích hợp (Malik Integrated Management System – IMS®)
 • Sử dụng các mô hình và công cụ của Malik để phân tích thực tế của doanh nghiệp
 • Tư vấn sau đào tạo của các chuyên gia Thụy Sỹ và Việt Nam về quản trị hệ thống và phát triển chiến lược

6. Giảng viên khóa học

Constantin Malik Chuyên gia hàng đầu về giải pháp Quản trị thay đổi

 • Luật sư, Giám đốc Điều hành Quan hệ và Phát triển Toàn cầu, Viện Malik, Thụy Sỹ
 • Nhà sáng lập và Chủ tịch Công ty Sunium (Hà Lan) chuyên cung cấp các giải pháp về quản trị xung đột và thay đổi
 • Chuyên gia về Quản lý phức hợp, Điều khiển học & Mô phỏng sinh học Malik
 • Chuyên nghiên cứu ứng dụng tư duy hệ thống vào quản lý rủi ro và môi trường thay đổi
 • Chuyên gia tư vấn và thiết kế các mô hình hệ thống khả thi
 • Tác giả cuốn sách “Ahead of Change”. Edition MALIK. 1. Edition. Campus, 2010

Nam Nguyễn – Chuyên gia về ứng dụng Tư duy hệ thống để quản lý phức hợp

 • Giám đốc phụ trách châu Úc và Đông Nam Á, Viện Malik, Thụy Sỹ
 • Giải thưởng Australian Leadership Award 2011 của Diễn đàn Australian Davos Connection (ADC)
 • Phó chủ tịch, Liên đoàn Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế (IFSR)
 • Cựu Phó chủ tịch, Hiệp hội khoa học hệ thống quốc tế (ISSS)
 • Cựu Giám đốc, SysPrac Pty Ltd, Adelaide, Úc
 • Đồng sáng lập, Think2Impact™ Pty Ltd, Canberra, Úc; Liên minh Thiết kế hệ thống và Quản lý phức hợp, Đại học Adelaide, Úc
 • Giảng viên, School of Integrative Systems, Đại học Queensland, Úc

7. Đơn vị tổ chức

Viện Malik, Thụy Sỹ

Viện Malik, Thụy Sỹ do GS. Fredmund Malik, chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý hệ thống và điều khiển học, quản trị và lãnh đạo, sáng lập vào năm 1984. Ông là nhà tư tưởng của lý thuyết “Cuộc Đại Chuyển đổi thế kỷ 21” và đặc biệt Ông còn là tác giả của tác phẩm kinh điển “Managing Performing Living” (Quản lý hiệu quả trong một thế giới Đại chuyển đổi), cuốn sách được bình chọn là 1 trong 100 cuốn sách về quản trị và kinh doanh có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Viện Malik với rất nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và tư vấn, đã triển khai thành công nhiều dự án cho các tổ chức kinh doanh hàng đầu thế giới như tập đoàn BMW, Volkswagen, BASF, Daimler, Airbus, những doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tại Đức, Thuỵ Sỹ, và cả các cơ quan nhà nước như Bộ Y tế Thụy Sỹ, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức, Tổng cục đường sắt Áo, Bệnh viện Đại học Freiburg (Đức), chính quyền Weifang (Trung Quốc)

Tại Việt Nam, phương pháp quản lý hệ thống Malik đã được chuyển giao và ứng dụng tại Thành phố Hải Phòng từ năm 2013. Hiện nay Viện Malik đang hợp tác với Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Cần Thơ về ứng dụng mô hình quản trị hệ thống vào phát triển bền vững đô thị; Hợp tác với Bộ Công an, Học viện Hành chính Quốc gia và các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc đào tạo nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng quản trị, tư vấn xây dựng chiến lược, cung cấp các giải pháp chuyển đổi hiệu quả.

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader)

Với triết lý Con đường đúng, tương lai sáng, Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược (Sleader), tổ chức khoa học, công nghệ nghiên cứu chuyên sâu về lãnh đạo chiến lược được thành lập với mục đích chuyển giao hệ thống quản trị hiệu quả cho các doanh nghiệp/tổ chức tại Việt Nam. Đồng hành cùng với các doanh nghiệp và các tổ chức thông qua các chương trình đào tạo và tư vấn về chiến lược, Sleader luôn nỗ lực để thực hiện sứ mệnh, giúp các tổ chức và doanh nghiệp tìm kiếm và xác lập đường đi riêng biệt, tạo dựng, nâng cao vị thế để phát triển và thành công bền vững. Những doanh nghiệp Sleader đã tư vấn xây dựng chiến lược và đào tạo nâng cao năng lực quản trị như là: Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị, Bộ Quốc phòng (MHDI), Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hoá phẩm Dầu khí (DMC), Công ty Cổ phần Ngân Sơn (thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam), Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh (Khu Du lịch Sinh thái Vườn Chim Thung Nham, Ninh Bình), Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng GDC Hà Nội và nhiều tổ chức kinh doanh, đơn vị khác trong khu vực công.

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược hợp tác với Viện Malik, Thụy Sỹ trong các dự án tư vấn về xây dựng chiến lược, đào tạo ứng dụng hệ thống quản lý Malik trong  quản trị doanh nghiệp, tổ chức các khoá học kết hợp với tham quan thực tiễn tại châu Âu. Khóa học Ứng dụng Hệ thống Quản lý Malik trong Quản trị Doanh nghiệp do 02 Viện phối hợp tổ chức từ ngày 8-9/11/2019 đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo từ các tập đoàn lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Viettel, Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông và nhiều doanh nghiệp khác.

Liên hệ:

Viện Nghiên cứu Phát triển Lãnh đạo Chiến lược

Địa chỉ: Phòng 1102, Tòa nhà N02T1, Khu Ngoại Giao Đoàn, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline:      0965 965 368 / 0904 264 995

Office phone: 024 3201 1519

Email:        info@sleader.vn

Website:    www.sleader.vn