Chiến lược khác biệt hóa

Chiến lược khác biệt hóa

Download0
Stock
File Size830.66 KB
Create DateTháng Tư 22, 2020
Download

Khác biệt hóa là một lợi thế cạnh tranh?

Chiến lược khác biệt hóa chính là cách mà doanh nghiệp tạo ra được lợi thế cạnh tranh dựa trên những giá trị đặc thù của sản phẩm hay dịch vụ, được thị trường chấp nhận và đánh giá cao. Như vậy khác biệt hóa chính là làm cho sản phẩm, dịch vụ được thị trường coi là độc đáo, đặc biệt, từ đó có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Khi một doanh nghiệp thực hiện chiến lược khác biệt hóa sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng theo cách mà các đối thủ cạnh tranh không thể có, điều đó có nghĩa là họ có thể đặt mức giá cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành.

Có thể thấy trong hàng loạt các hãng xe máy chen chân vào thị trường Việt Nam, Honda vẫn được người Việt Nam tin dùng bởi sự khác biệt về độ bền và tiết kiệm nhiên liệu, một đặc điểm rất phù hợp với tâm lý của phần đông người tiêu dùng ở Việt Nam. Khác so với Honda, TH True Milk bước vào thị trường sản phẩm sữa muộn hơn so với các hãng sữa có tên tuổi như Vinamilk, Nestle, Ba Vì, Mộc Châu nhưng đã thành công nhanh chóng nhờ vào một lối đi riêng, không nhấn mạnh giá trị dinh dưỡng như các đối thủ đã làm mà tập trung vào sự khác biệt: “sữa đích thực” và “thật sự thiên nhiên”. Nhất là trong bối cảnh thị trường nội địa đang nhiễu loạn thông tin về nguồn gốc của các loại sữa tươi và an toàn thực phẩm ngày càng được coi trọng, điểm khác biệt này của TH True Milk đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Khác biệt hóa chính là một trong 2 lợi thế cạnh tranh, theo nhận diện của Michael Porter. Lợi thế cạnh tranh tồn tại khi một công ty có thể mang lại những lợi ích tương tự như các đối thủ của mình nhưng ở mức chi phí thấp hơn (lợi thế chi phí) hoặc mang lại những lợi ích vượt xa các sản phẩm cạnh tranh (lợi thế khác biệt). Như vậy, một lợi thế cạnh tranh cho phép công ty cung cấp giá trị cao hơn cho khách hàng, đồng thời tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho chính công ty. Tuy nhiên, lợi thế về chi phí thấp rất dễ bị các đối thủ bám đuổi trong khi lợi thế khác biệt là rất khó bắt chước. Như vậy, khác biệt chính là một lợi thế cạnh tranh được doanh nghiệp ưu tiên tạo ra trong hoạch định chiến lược cạnh tranh hay chiến lược phát triển công ty.

Tin bài liên quan

>> Các quan niệm sai lầm về chiến lược

>> Làm thế nào để thực thi chiến lược công ty hiệu quả hơn?

>> Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam ít công bố sứ mệnh?

Vui Lòng Tải xuống
để xem tài liệu đầy đủ

tải xuống